PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CNC CÓ ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI SO VỚI PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG ?

Ngày nay phương pháp gia công CNC đang dần thay thế phương pháp truyền thống bởi nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Gia công cơ khí chính xác đang là yếu tố then chốt trong nền công nghiệp hiện đại hiện nay và công nghiệp phụ trợ nói riêng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế. Hãy cùng CNC Ánh Kim tìm hiểu phương pháp gia công CNC có ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như thế nào nhé .

Phương pháp gia công chính xác CNC là gì ?

Gia công cơ khí CNC cho phép loại bỏ hết các yêu tố bất định. Phương pháp này không đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của con người như trong gia công cổ điển. Sự gia công bằng điều khiển số không cần các đĩa chia độ, cần gạt, tay quay,…Khi chương trình chi tiết đã được chứng minh, có thể sử dụng với số lần không hạn chế, luôn luôn dẫn đến kết quả đồng nhất.

Ưu điểm của gia công cơ khí CNC

1. Giảm thời gian xác lập máy, thời gian chuẩn bị

Khi chương trình gia công chi tiết đã được viết và được chứng minh, bạn có thể sử dụng lại trong tương lai. Dù thời gian chuẩn bị cho lần gia công đầu tiên thường dài hơn, nhưng hoàn toàn không đáng kể trong gia công thứ hai. Kể cả nếu thay đổi kỹ thuật của chi tiết đòi hỏi chỉnh sửa chương trình cũng chỉ cần thời gian ngắn, do đó giảm thời gian chuẩn bị.

2. Độ chính xác cao và tính lặp lại

Tính lặp lại và độ chính xác cao của gia công cơ khí CNC hiện đại là lợi ích cơ bản đối với người dùng. Dù chương trình được lưu trên đĩa, trong bộ nhớ máy tính hay trên băng từ, chương trình đó vẫn không thay đổi.

Chương trình bất kỳ đều có thể được chỉnh sửa theo ý muốn, nhưng một khi đã được chứng minh, thường không cần thay đổi. Chương trình có thể tái sử dụng với số lần tùy ý mà không bị mất dữ liệu.

3. Gia công biên dạng các hình phức tạp

Máy tiện CNC và trung tâm gia công có khả năng biên dạng các hình phức tạp. Ví dụ sự áp dụng CNC trong công nghiệp hàng không và xe hơi.

Các hình dạng phức tạp, chẳng hạn khuôn mẫu, có thể được gia công mà không cần tăng chi phí để chế tạo dưỡng mẫu hoặc đồ gá phức tạp.

Sử dụng chương trình đơn giản hơn nhiều so với việc bảo quản các dưỡng mẫu, mô hình bằng gỗ, và các đồ gá mài dao cắt.

4. Đơn giản hóa dụng cụ và định vị chi tiết

Bạn có thể loại bỏ các dụng cụ cắt phi tiêu chuẩn hoặc dao cắt “tự chế”, dùng cho máy cổ điển, bằng cách sử dụng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn được thiết kế đặc biết cho các ứng dụng điều khiển số. Các dụng cụ cắt nhiều bước, chẳng hạn mũi khoan dẫn hướng, mũi khoan bậc, dụng cụ cắt kết hợp…đều được thay thế bằng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn.

Đồ gá và định vị chi tiết trên máy CNC chỉ có một mục đích là giữ cho chi tiết cứng vững và cùng vị trí cho tất cả chi tiết trong một loại gia công. Đồ gá được thiết kế để gia công chi tiết trên CNC thường rất đơn giản, không cần các lỗ dẫn hướng, lỗ hoặc thanh định vị.

5. Thời gian cắt gọt ổn định

Thời gian cắt gọt trên máy CNC, thường được gọi là chu kỳ, luôn luôn ổn định. Khác với gia công thông thường, trong đó tay nghề, kinh nghiệm, và sự mệt mỏi của công nhân thường ảnh hưởng đến chất lượng gia công.

Lợi ích cơ bản của thời gian cắt ổn định chủ yếu xuất phát từ các nguyên công lặp lại nhiều lần, trong đó lịch trình sản xuất và sự phân chia các chi tiết cho từng máy công cụ có thể được thực hiện rất chính xác.

6. Tăng năng suất

Các máy gia công CNC làm việc tự động và liên tục do đó giảm thời gian sản xuất rất lớn. Máy hoạt động hầu như liên tục ít thời gian chết vì vậy tăng thời gian làm việc cho máy

Máy gia công CNC sản xuất ra các sản phẩm đạt chất lượng cao do đó không phải dùng máy để kiểm tra.

Linh hoạt trong quá trình gia công khi chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác không tốn nhiều thời gian cho quy trình chuẩn bị.

Mong qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ ưu điểm của phương pháp gia công chính xác CNC so với phương pháp truyền thống là như thế nào. Hãy theo dõi CNC Ánh Kim thường xuyên để cập nhật nhưng bài viết hữu ích về lĩnh vực cơ khí nhé.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *