Máy CNC là gì ? Các chức năng của CNC ?

Công nghệ ngày càng phát triển, máy CNC ra đời thay thế dần phương thức gia công truyền thống. Máy CNC khắc phục được những nhược điểm của phương thức gia công cũ, góp phần không nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí. Vậy máy CNC là gì ? Chức năng của máy CNC như  thế nào cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Máy CNC là gì ?

Máy CNC là loại máy sử dụng phương pháp điều khiển bằng hệ thống máy tính để gia công tạo khuôn trên vật liệu. Nó bao hàm một máy tính cấu thành từ các bộ vi xử lý kèm theo các bộ phận ngoại vi.Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC có thể cắt, khắc theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác.

Ngày nay máy CNC đã trở nên vô cùng quen thuộc và được sử dụng rỗng rãi trong sản xuất đặc biệt là các ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử, giày dép, may mặc….

Cấu tạo máy CNC bao gồm:

1. Bộ phận thay dao tự động (ATC)

Có rất nhiều thiết kế ATC trên các máy CNC và chúng khác nhau tùy theo nhà sản xuất máy CNC, bộ thay dao sau khi xác lập sẽ tự động phân độ dao cắt đã lập trình theo thứ tự thích hợp. Một hệ thống ATC tốt có khả năng làm giảm thời gian dừng máy và làm tăng năng suất.

2. Vỏ máy

Vỏ máy là bộ phận quan trọng để bảo vệ máy, đế máy là nền tảng của máy trung tâm vì vậy đế làm được chắc chắn chịu năng tốt. Trong cấu tạo của máy CNC thì vỏ máy rất giúp đảm bảo máy thực hiện với công suất và độ chính xác cao nhất.

3. Hệ điều khiển

Hệ điều khiển là thành phần trung tâm của máy CNC có nhiệm vụ là điều khiển các hoạt động của máy trên cơ sở dữ liệu số được mã hóa đặc biệt tạo nên một chương trình làm việc của thiết bị hay hệ thống.

Hệ điều khiển giúp quá trình gia công đạt được chính xác tối ưu hóa thời gian cắt, tốc độ và chiều sâu cần thiết.

4.Bàn xe dao

Bàn xe dao được các nhà sản xuất tạo ra một bàn xe dao phù hợp với mỗi máy và có lợi nhất về mặt công suất cũng như thuận lợi cho việc cắt gọt kim loại mà không ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.

5. Trục chính

Trục chính hay còn gọi là trục Spindle là thành phần có tính quyết định nhất trong máy CNC. Một trục ổn định sẽ hợp nhất với sự điều khiển của động cơ – quyết định độ cứng vững hệ thống, hệ thống bôi trơn và nguồn điện cung cấp, đảm bảo độ chính xác và có thể đoán trước được năng suất của máy.

6. Hệ thống trượt

Hệ thống trượt thẳng có khả năng tải cao, độ cứng vững tốt. Và yêu cầu không có hiện tượng dính, trơn khi trượt.

Ứng dụng của CNC

  • Máy CNC có thể gia công bất kì một sản phẩm nào theo nhu cầu của khách hàng hoặc gia công khuông đúc nên sản phẩm, bất kể sản phẩm đó làm từ chất liệu gỗ, đá, kim loại….
  • Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: Với kĩ thuật chính xác từ phần mềm lập trình cnc, bề mặt các sản phẩm gia dụng đều được cắt gọt một cách chính xác và tỷ mỉ có độ bóng cao, đạt chuẩn. Nên nó được ứng dụng trong  việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, điện lạnh, đồ gia dụng…
  • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất đồ gỗ: Máy Cnc đã thay thế những người thợ mộc, giúp họ không cần trực tiếp tham gia vào khâu chạm khắc từng chút một trên bề mặt sản phẩm. Thay vào đó bạn chỉ cần lập trình một bản vẽ và máy sẽ từ đó mà thi công. Không những vậy chất lượng của sản phẩm được làm từ máy cnc có độ tinh xảo và tỷ mỉ không kém gì sản phẩm được làm ra từ bàn tay tài hoa của những người thợ mộc lành nghề.
  • Bên cạnh đó máy cnc còn có thể gia công những chi tiết máy bị hỏng mà không có phụ tùng thay thế, vì vậy nó được ứng dụng chủ yếu trong những công ty chế tạo và cung cấp phụ tùng máy.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ được máy CNC cấu tạo như thế nào và ứng dụng sản xuất cho hợp lý. Liên hệ ngay với CNC Ánh Kim để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *