Sự ra đời của mũi khoan điểm được biết đến như thế nào?

Trước khi thực hiện quá trình khoan, hãy khoan một lỗ ban đầu với độ sâu từ 1 đến 2 lần đường kính bằng Mũi khoan tâm, Dao Phay Vác Mép cứng tốt. Đảm bảo độ chính xác của quá trình khoan bằng máy khoan thông thường và dành riêng phần vát để taro tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình taro ren.

Mũi khoan điểm

Types of spot drill

Mũi khoan côn HSS

Mũi khoan HSS góc soắn 45 độ

Mũi khoan đầu bằng

Mũi khoan có 2 đầu

Mũi khoan có 1 đầu loại ngắn…v.v…

Sử dụng Mũi khoan Điểm

Công dụng chính của nó là khoan công nghiệp, được sử dụng rộng rãi trong gia công, máy móc, đóng tàu và các ngành công nghiệp khác.

Các chức năng của Mũi khoan điểm – cạnh, vát lỗ, vát mép, cạnh và vát mép trong một lần

Mũi Khoan Điểm có hình dạng ngắn, dày và dạng phoi ngắn cho độ cứng tuyệt vời, điều này làm cho Mũi Khoan Điểm hợp kim thậm chí còn hiệu quả hơn. Hình dạng hình học của đầu nhọn phù hợp để khoan một lỗ nông trên bề mặt phôi; mép chéo mỏng của Mũi Khoan Điểm so với các mũi khoan tiêu chuẩn mang lại hiệu quả cắt trên vật liệu phôi.

Mũi Khoan Điểm cũng đang phát triển và chức năng của nó không còn giới hạn ở việc khoan các lỗ thí điểm. Ngoài ra, nó có thể gia công các cạnh và khoan cũng như dao cắt thành một mảnh. Các góc có thể là 60 °, 90 °, 118 °, 135 ° và 140 ° và có thể được sử dụng cho nhiều quy trình, bao gồm: Khoan định tâm lỗ, lỗ khoan, khắc chữ, vát mép và làm sạch cạnh bavia, v.v.

Đặc điểm quy trình của Mũi khoan điểm

Vác Mép Lỗ

Mũi khoan Điểm cũng có thể được sử dụng để gia công các lỗ được vát mép trước khi khoan chính thức. Bằng cách kiểm soát độ sâu khoan của Mũi Khoan Điểm, đường kính lỗ được vát mép mong muốn có thể được hình thành trong khi xác định vị trí lỗ. Bạn có thể gia công một lỗ định tâm để khoan thứ cấp trong khi tạo mép vát ở lỗ mở trong cùng một bước làm việc. Bằng cách tăng một chút độ sâu khoan tại chỗ, bạn có thể tạo đường kính lỗ lớn hơn đường kính của mũi khoan phụ. Bằng cách này, khi bạn đã khoan bằng mũi khoan thứ cấp có đường kính nhỏ hơn một chút, bạn có thể có được một mép vát có đường kính lớn hơn tại lỗ mở của lỗ.

Góc Mũi Khoan Điểm

Mũi khoan phụ thường được khoan với góc đầu là 118 °, 120 ° hoặc 135 °, với một số mũi khoan có yêu cầu độ bền cao hơn sử dụng góc đầu lớn hơn. Một số người sử dụng mũi khoan điểm 145 ° để tạo lỗ định tâm cho mũi khoan thứ cấp có góc đầu mũi là 135 °.

Khi gia công một số vật liệu phôi cứng hơn như thép không gỉ hoặc hợp kim Inconel, mũi khoan thứ cấp dễ bị hỏng hơn, vì vậy điều quan trọng là sử dụng mũi khoan điểm 145 °. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ sử dụng máy khoan điểm có sẵn trong xưởng của họ cho bất kỳ gia công nào, chẳng hạn như máy khoan điểm 90 °.

Hầu hết các nhà sản xuất dụng cụ đều đồng ý rằng góc đầu của mũi khoan điểm phải bằng hoặc lớn hơn góc đầu của mũi khoan phụ. Mũi khoan thứ cấp phải tiếp xúc với lỗ đốm với mũi khoan – không phải lưỡi cắt – điều này giúp loại bỏ áp lực cắt quá mức lên lưỡi cắt của mũi khoan có thể dẫn đến hỏng dụng cụ sớm và giảm chất lượng lỗ.

Một cách tiếp cận khác là sử dụng cùng một góc đầu cho cả Mũi Khoan Điểm và mũi khoan phụ. Bằng cách này, mũi khoan và lưỡi cắt của mũi khoan phụ sẽ cắt vào phôi cùng một lúc. Điều này có thể gây ra tiếng kêu do góc cắt giống nhau, có thể dẫn đến sứt mẻ mũi khoan thứ cấp.

Đối với Mũi Khoan Điểm Hợp Kim, quy tắc ngón tay cái rằng góc đầu của Mũi Khoan Điểm phải lớn hơn góc đầu của mũi khoan phụ là đúng.. Tuy nhiên, đối với các mũi khoan thứ cấp HSS và Phủ tin HSS, chúng tôi hy vọng lưỡi cắt sẽ cắt vào phôi trước khi cạnh trên cắt vào phôi của mũi khoan.

Bởi vì lưỡi cắt của mũi khoan HSS không dễ vỡ như mũi khoan hợp kim, chúng tôi muốn lưỡi cắt tiếp xúc với phôi trước khi cắt cạnh.. Vì cạnh chéo không tham gia vào vết cắt, nó sẽ làm cho mũi khoan trượt hoặc lệch hướng nếu nó tiếp xúc với phôi trước.

Điều ngược lại là trường hợp với các mũi khoan hơp kim. Mũi Khoan Hợp Kim thường được thiết kế với cạnh chéo giảm và do tính chất giòn của hợp kim, chúng tôi không muốn lưỡi cắt cắt vào phôi trước. Do đó, tôi nên sử dụng Mũi Khoan Điểm có góc đầu lớn hơn để cạnh chéo cắt vào phôi trước lưỡi cắt.

Sự phù hợp của tốc độ cắt và tốc độ tiến dao phụ thuộc vào vật liệu phôi, vật liệu nền và lớp phủ, cũng như các yêu cầu của chính quá trình khoan. Theo nguyên tắc chung, tốc độ cắt và tốc độ ăn cho khoan tâm phải thấp hơn một chút so với khoan phụ. Mục đích của khoan tâm chỉ là để cung cấp vị trí lỗ bắt đầu chính xác cho việc khoan thứ cấp, vì vậy không cần phải đạt được tốc độ cấp liệu quá cao.

Không yêu cầu có lỗ định tâm trước

Hầu hết các Mũi Khoan Hợp Kim thường không yêu cầu lỗ khoan trước vì chúng cứng hơn và tự định tâm hơn, làm cho chúng ít bị trôi trong quá trình gia công, vì vậy có thể bắt đầu khoan ngay lập tức. Khoan trước một lỗ định tâm trước khi khoan bằng những mũi khoan này thậm chí có thể phản tác dụng và dẫn đến sứt mẻ hoặc gãy lưỡi cắt.

Nếu cần thiết, một lỗ định tâm nông có thể được tạo cho một mũi khoan thứ cấp hợp kim rắn. Độ dày của cạnh chéo của mũi khoan hợp kim có thể được đo và được sử dụng làm độ sâu của lỗ định tâm. Lỗ nhỏ này ngoài tác dụng dẫn hướng cho mũi khoan thứ cấp còn giúp mũi khoan không bị áp lực cắt quá lớn..

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi lúc – mọi nơi. Bạn hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được trải nghiệm sản phẩm chất dịch – dịch vụ tốt chỉ có mặt tại CNC Ánh Kim nhé!


NVKD: Vũ Sơn Lâm

Số điện thoại: 0336502656

Email: sonlam@cncanhkim.com

Website: www.cncanhkim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *