Kéo dài tuổi thọ của dao phay hợp kim bằng cách nào?

Dao-phay-hợp-kim-CNC-Anh-Kim

TẠI SAO PHẢI BẢO QUẢN DAO PHAY HỢP KIM ĐÚNG CÁCH?

Sở hữu một doanh nghiệp gia công CNC rất phức tạp và tốn kém vì năng suất của bất kỳ quy trình gia công nhất định nào đều dựa trên mọi công cụ gia công hoạt động dựa trên chương trình gia công. Cần phải giữ mọi thứ ở trạng thái làm việc tốt nhất, thay thế bất kỳ công cụ nào bị hỏng hoặc trục trặc trong hệ thống.

Quá trình này chắc chắn bao gồm các Dao Phay Hợp Kim, phải sắc bén để phù hợp cho hiệu suất lý tưởng khi gia công. Nhưng bạn sẽ làm gì khi Dap Phay Hợp Kim của bạn bắt đầu hoạt động ì ạch và do đó mất rất nhiều năng suất của nó? Và làm thế nào bạn có thể trì hoãn quá trình đó càng lâu càng tốt?

Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc nâng cao năng suất của các công cụ của bạn là quan trọng nhất. Và nếu bạn có thể bảo quản tốt và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt, bạn có thể giảm chi phí của mình. Tất cả các nhà sản xuất dụng cụ cắt đều hiểu điều này và tiếp tục tìm kiếm những phát triển gần đây để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin chi tiết về cách bạn có thể tăng tuổi thọ của Dao Phay Hợp Kim trong gia công sản xuất nhé!

Chuẩn bị ưỡi cắt

Chuẩn-bị-lưỡi-cắt

Chuẩn bị lưỡi cắt dụng cụ, liên quan đến việc loại bỏ vật liệu khỏi dụng cụ cắt, rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của Dao Phay Hợp Kim vì nó tăng cường độ bền cho lưỡi cắt và giảm khả năng bị mẻ cạnh, có thể dẫn đến hỏng công cụ. Các nhà sản xuất công cụ sử dụng các phương pháp khác nhau để chuẩn bị các lưỡi cắt của một công cụ, chẳng hạn như bán kính và các hình dạng thoát phoi bao gồm mài giữa các cạnh dao.

Chuẩn bị các lưỡi cắt dụng cụ là một hành động cân bằng giữa độ cứng và độ dẻo dai. Khi bạn xem xét Dao Phay Hợp Kim để gia công thô nặng và các vết cắt bị gián đoạn, sau đó chuẩn bị Lưỡi cắt nặng với góc bẻ phoi. Nhưng khi chuẩn bị cho các cạnh nặng hơn, nó sẽ đòi hỏi nhiều lực hơn và đó là đối thủ trong một thiết lập dụng cụ kém cứng cáp hơn, nơi dụng cụ có thể có một phần thành mỏng vì nó sẽ gây ra tiếng kêu.

Kiểm soát Nhiệt Độ

Bạn có biết, yếu tố lớn nhất góp phần làm giảm tuổi thọ dụng cụ của bạn là gì không?

Đó là Nhiệt Độ

Để giảm sự sinh nhiệt ở vết cắt, bạn cần có các lớp và chất nền carbide mới cho các mảnh Insert , lớp phủ mới và góc thoát phôi.

Khi chúng ta cắt kim loại bằng dụng cụ cắt, nhiệt được sinh ra theo tốc độ của dụng cụ cắt và điều đó có mối tương quan trực tiếp đến tuổi thọ của dụng cụ. Khi tốc độ tăng lên, tuổi thọ của công cụ cũng giảm theo tỷ lệ tương tự. Hiện tượng này đúng với bất kỳ vật liệu nào bạn đang cắt và với bất kỳ Dao Phay Ngón Hợp Kim nào, bạn đang sử dụng một mảnh Insert.

Ngoài ra còn có một cách để các nhà sản xuất dụng cụ cắt cải thiện quy trình tổng thể bằng cách cải thiện phần thân công cụ cơ bản. Nếu nhà sản xuất dụng cụ có nỗ lực nhất quán nhằm mang lại ngày càng nhiều tính thiết thực hơn cho quá trình bao gồm cả thân dụng cụ và vật liệu cơ bản của nó. Sau đó, các quá trình xử lý nhiệt có thể được sử dụng để nâng cao tuổi thọ của dụng cụ.

Giảm nhiệt quá trình cắt kim loại nên là trọng tâm chính của các nhà sản xuất công cụ. Họ nên tìm cách loại bỏ càng nhiều nhiệt từ quá trình gia công kim loại càng tốt.

Nhiệt tạo ra do ma sát của việc loại bỏ phoi cuối cùng sẽ bắt đầu làm suy giảm các phần tử cắt. Nếu bạn có thể áp dụng CO2 trực tiếp trên bề mặt cắt, bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của dụng cụ. Việc áp dụng CO2 vào gia công làm cho các công cụ đặc biệt trở nên cần thiết, tuy nhiên, các công cụ đặc biệt này cũng sử dụng các hạt mảnh Insert tiêu chuẩn.

Kiểm soát phoi khi gia công

Một mẹo quan trọng khác để tăng tuổi thọ Dao Phay Ngón Hợp kim là kiểm soát dòng chảy của phoi trong quá trình cắt. Nó sẽ giảm thiểu hỏng hóc công cụ. Các nhà sản xuất dụng cụ cắt có hai cách giải quyết vấn đề này là bằng cách thiết kế chất làm mát thông qua dụng cụ và Góc thoát phôi hoặc Góc bẻ phôi cho các quy trình cắt cụ thể. Cả Góc thoart phoi và Góc bẻ phoi sẽ giúp hướng phoi ra khỏi các cạnh cắt và điều đó có thể kéo dài tuổi thọ dụng cụ một cách đáng kể.  Điều này là do thiết kế của góc bẻ phoi vì nó sẽ giúp chỉ giữ nhiệt trong phoi và tuổi thọ của Dao phay Ngón Hợp Kim sẽ được kéo dài.

Trước đây trên thị trường, Góc thoát phoi dùng chung cho tất cả các loại vật liệu, nhưng hiện nay đã có Góc bẻ phôi của nhiều nhóm vật liệu khác nhau như Góc bẻ phoi để giá công bán tinh và gia công thô để gia công vật liệu thép với các cạnh cắt gia cố và góc cắt dương. Điều này giúp tối ưu hóa hình dáng phoi và cách hướng phoi để giữ cho nó không bị cong trước lưỡi cắt và giữ cho đường cắt của nó tránh xa mép đó.

Thiết kế công cụ

Một yếu tố quan trọng khác góp phần vào tuổi thọ của công cụ là cách nó được thiết kế. Một công cụ phải có khả năng đạt được tốc độ loại bỏ kim loại cao hơn trong khi tác động lực lên trục chính ít hơn. Một công cụ phải cho phép chạy trong các ứng dụng trục chính khác nhau, nơi có thể thử thách độ cứng và công suất. Một công cụ cắt phải chịu thêm ứng suất của các chuyển động đồng thời, nhiều hướng.

Việc sử dụng cả hai mặt của một công cụ có nhiều cạnh cắt là cách tiếp cận được nhiều nhà sản xuất ưa thích để tăng tuổi thọ của công cụ.

Dao Phay Ngón Hợp Kim có hai góc soắn có thể có tám cạnh cắt, bốn cạnh ở mỗi cạnh, để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ. Một yếu tố quan trọng khác là thiết kế biên dạng âm hoặc biên dạng duôi én của một công cụ có thể làm giảm tuổi thọ của công cụ. Một công cụ Dao Phay Ngón Hợp kim với lưỡi cắt hai mặt có độ nghiêng cạnh cắt dương đáng kể mang đến một đường cắt mịn và dễ dàng.

Một yếu tố quan trọng khác để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ là một Dao Phay Ngón Hợp Kim dương hai cạnh cũng sử dụng thiết kế đuôi bồ câu. Một Dao Phay Ngón Hợp Kim thông thường gia công theo  kiểu pocket and the screw head là yếu yếu tố duy nhất có thể giữ cho Dao Phay Ngón Hợp Kim ở đúng vị trí.

Lớp phủ Dao Phay Ngón Hợp Kim

Khi gia công các vật liệu sản sinh ra lượng nhiệt khác nhau, và điều đó làm cho hiện tượng sinh nhiệt xẩy ra tất nhiên nếu quá nóng thì điều đó làm hỏng dụng cụ cắt và ảnh hưởng đến quá trình cắt. Các nhà sản xuất có nhiều cách trong đó là sử dụng các lớp phủ đặc biệt cho Dao Phay Ngón Hợp Kim. Các nhà sản xuất sử dụng thường sử dụng 2 lớp phủ chính là lớp phủ PVD và lớp phủ CVD.

Lớp-phủ-CNC

Lớp phủ CVD thường có độ dày hơn lớp phủ PVD và nhiệm vụ giúp bảo vệ Dao Phay Ngón Hợp Kim khỏi nhiệt. Khả năng chống mòn tăng khi được phủ một lớp mỏng. Khi chúng ta bắt đầu phủ thì tạo lớp phủ dày hơn trên các lưỡi dao, đồng nghĩ khó đảm bảo các cạnh sắc bén, chính vì lẽ đó khi chúng ta có lớp phủ CVD  phải thêm bước là mài giũa để cạnh được bén hơn.

Còn Lớp phủ PVD là lớp phủ mỏng hơn và rất dễ gia công trên bề mặt nên chúng được ưa chuộng để sử dụng phủ lên cho các lưỡi cắt sắc bén và độ chính xác tốt hơn ở các góc nhọn so với lớp phủ CVD. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa cả hai Lớp phủ, hãy phát triển các vật liệu phủ nhiều lớp, điều này sẽ làm cho bề mặt trơn và nhẵn để các phoi bay ra tốt nhất.

Bằng cách áp dụng tất cả các mẹo được đưa ra ở trên, bạn chắc chắn có thể kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt của mình và tăng năng suất trong quá trình gia công.

Lời kết

Bài viết hôm nay CNC Ánh Kim muốn chia sẻ đến các bạn đọc về “Cách thức kéo dài tuổi thọ khi sử dụng Dao phay hợp kim“. Hãy cùng đón xem các bài viết “Kiến thức chuyên môn khác” mà có thể sẽ hữu ích với bạn.

Chúc mọi người một ngày làm việc thật nhiều năng lượng!


Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi lúc – mọi nơi. Bạn hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được trải nghiệm sản phẩm chất dịch – dịch vụ tốt chỉ có mặt tại CNC Ánh Kim nhé!

NVKD: Vũ Sơn Lâm

Số điện thoại: 0336502656

Email: sonlam@cncanhkim.com

Website: www.cncanhkim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *