Đặc tính thép cacbon và thép hợp kim trong gia công phay

Nguyên công Phay là phương pháp gia công được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong ngành công nghệ chế tạo máy Việt Nam. Phay tạo ra rất nhiều chi tiết với các bề mặt phức tạp khác nhau trên nhiều vật liệu khác nhau. Vật liệu thường hay được sử dụng nhất đó chính là thép Cacbon và thép hợp kim. Vậy nên trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về tính gia công Phay của thép Cacbon và thép hợp kim.

Phay thép cacbon thấp

Trong phay bề mặt gia công được tạo ra bằng chuyển động quay tròn của dao, mỗi răng của dao lấy đi một lượng nhỏ kim loại sau mỗi vòng quay của trục chính. Tuổi bền của dao Phay so với dụng cụ cắt một lưỡi khá cao khi phay thép Cacbon thấp. Những thay đổi đột ngột ở thời điểm cắt và thôi cắt, rung động có thể có và  sự thay đổi của chiều dày phoi trong quá trình cắt là các nhân tố có xu hướng làm giảm tuổi bền của dao Phay.

Lẹo dao trên răng cắt là vấn đề ít nghiêm trọng hơn trong phay thép cacbon thấp so với Tiện và Khoan. Lẹo dao bị ảnh hưởng bởi ma sát và nhiệt, hiện tượng có tính không liên tục trong quá trình Phay. Chu kỳ cắt vào của dao cũng làm vỡ những mảnh vụn của lẹo dao, và ngăn cản sự tích  tụ của nó. Phôi thép Cacbon thấp bị biến cứng trong quá trình phay, biến cứng nguội có thể được giảm bớt bằng biến dạng nguội trước khi Phay.

Phay thép trung bình và cao

Thép Cacbon trung bình và cao được ủ sẽ nâng cao tuổi bền của các tâm dao. Nên tránh tôi và ram trước khi Phay vì độ cứng tăng nên tốc độ phay ít nhất giảm 75%, việc giảm tốc độ để tránh răng dao mòn nhanh và bị vỡ. Các thép Cacbon trung bình và cao sẽ dễ phay hơn khi hàm lượng lưu huỳnh ở giá trị cao nhất cho phép.

Phay thép hợp kim

Các thép hợp kim ủ hay cầu hóa sẽ nâng cao khả năng của Phay. Độ cứng của thép hợp kim cao hơn nên cần tốc độ và bước tiến nhỏ hơn so với thép Cacbon. Biện pháp tôi tăng cứng nên thực hiện sau khi Phay.

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm về tính gia công của các loại thép trong cơ khí chế tạo, đặc biệt là thép Cacbon và thép hợp kim. Mong bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết dành cho bạn. Hãy theo dõi CNC Ánh Kim thường xuyên để cập nhật những bài viết hay về lĩnh vực cơ khí nhé

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *