7 DỤNG CỤ ĐO KIỂM CƠ KHÍ CẦN BIẾT

Để kiểm tra độ chính xác của chi tiết gia công trong quá trình tiện, cần phải sử dụng các dụng cụ đo kiểm cơ khí như thước cặp panme, calip, dưỡng, thước đo góc, đồng hồ và các dụng cụ khác nữa…Những dụng cụ này mỗi loại có chức năng khác nhau để tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng của từng loại thì CNC Ánh Kim tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Thước lá và thước dây 

Là hai dụng cụ đo đơn giản, độ chính xác thấp, khoảng 0,2-0,3 mm. Do có độ chính xác thấp nên chỉ dùng để kiểm tra kích thước phôi.
dụng cụ đo kiểm cơ khí

2. Compa đo

Là dụng cụ đo để chuyển kích thước đo thực tế sang một dụng cụ đo khác có khắc vạch thường là thước lá, thước cặp, hoặc để so sánh các kích thước trên chi tiết.
dụng cụ đo kiểm cơ khí

3. Thước cặp và thước đo sâu

– Thước cặp: thường dùng để đo kích thước đường kính và chiều dài của trục hoặc chiều sâu của lỗ
dụng cụ đo kiểm cơ khí

4. Panme và panme đo ren

– Panme là loại dụng cụ đo chính xác: thông thường đạt độ chính xác 0,01 mm, loại đặc biệt đạt độ chính xác 0,005mm.
Panme có nhiều loại:
+ Panme đo ngoài
+ Panme đo trong
+ Panme đo ren
Các loại panme chỉ khác nhau ở phần mỏ đo, còn phần chính có cấu tạo giống nhau.
– Panme đo ren: đó chính là loại panme đo ngoài có mỏ đo đặc biệt, chuyên dùng để đo ren. Có nhiều mỏ đo, phù hợp với từng loại ren có profin khác nhau.
dụng cụ đo kiểm cơ khí

 

5. Calip

Calip là loại dụng cụ kiểm tra nhanh trong sản xuất hàng loạt, cho phép thu nhận các chi tiết có kích thước nằm trong phạm vi dung sai và loại bỏ các chi tiết có kích thước nằm ngoài phạm vi dung sai.
Calip có nhiều loại: Calip đo trong, calip đo ngoài, calip đo côn. Calip đo lỗ gọi là calip nút, calip đo ngoài gọi là calip hàm.
dụng cụ đo kiểm cơ khí

6. Dưỡng kiểm và trục kiểm 

– Dưỡng kiểm: thường làm bằng kim loại tấm dùng để kiểm tra kích thước và hình dáng của vật đo.
dụng cụ đo kiểm cơ khí

7. Đồng hồ so và đồng hồ đo lỗ 

– Đồng hồ so : Là loại dụng cụ để đo kiểm tra sai số về hình dáng hình học (méo, ovan, elip…), sai số về vị trí tương quan (độ vuông góc, độ song song, độ đảo…) và về kích thước. Độ chính xác kiểm tra tới 0,01 mm, có loại chính xác tới 0,001 mm.
– Đồng hồ đo lỗ là loại dụng cụ dùng để đo, kiểm tra các lỗ. Kết cấu đồng hồ đo lỗ là sự kết hợp của đồng hồ so và một cán dài để đưa sâu vào trong lỗ. Phần cuối của cán là cụm đầu đo tiếp xúc hai điểm với thành lỗ. Đồng hồ đo lỗ thường có giá trị vạch chia 0,01 mm, sai số đo khoảng 0,015 mm ( đối với 6-10) 0,025mm (đối với lỗ 700 – 1000). Có các loại đồng hồ đo lỗ chính xác khác nhau, giá trị vạch chia đạt 0,001 mm và 0,002 mm.
dụng cụ đo kiểm cơ khí
Các dụng cụ đo kiểm như trên là hết sức cần thiết trong kỹ thuật tiện nhằm kiểm tra để đảm bảo chính xác gia công.
Khách hàng có nhu cầu mua dụng cụ gia công cơ khí thì hãy liên hệ ngay với CNC Ánh Kim, sẽ được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và báo giá nhanh chóng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bạn hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

>>>Xem thêm sản phẩm dao phay 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *