Vít Bake (Tournevis parker)

Hình-đại-diện-tua-vít

Vít Bake (Tournevis parker) là công cụ thiết yếu trong xưởng hay tủ đồ nghề. Có một số loại để thực hiện các công việc nhỏ hàng ngày của bạn: Tự làm, điện, cơ khí … Lựa chọn Vít Bake (Tournevis parker) phù hợp cho phép bạn làm việc hiệu quả.

Các đầu vít khác nhau ở điểm nào?

Có rất nhiều lựa chọn vít trong bộ phận phần cứng. Bạn phải chọn chúng theo đường kính của chúng và hình dạng của đầu vít (phần lõm ). Chính dấu chân của vít sẽ quyết định sự lựa chọn của tuốc nơ vít. Bạn sẽ tìm thấy chỉ dẫn về đường kính của các vít trên gói vít. Nhìn chung, các loại vít phổ biến có đường kính từ 1,5mm đến 7mm.

Tuốc nơ vít được phân loại theo đầu của nó, được tạo hình để vừa với các bề mặt dẫn động khe, rãnh, hốc, v.v. Trên đầu vít tương ứng. Để sử dụng đúng cách, đầu tuốc nơ vít phải khớp với đầu vít có cùng kích thước và ký hiệu loại với đầu tuốc nơ vít. Đầu tuốc nơ vít có rất nhiều loại và nhiều kích cỡ. Hai loại phổ biến nhất là loại ‘lưỡi dao’ đơn giản cho vít có rãnh và Phillips, thường được gọi là “rãnh chéo”, “đầu chữ thập” hoặc “điểm chéo”.

Nhiều loại tua vít dùng điện khác nhau,  đến loại máy khoan không dây VSR (có thể đảo ngược tốc độ thay đổi) mạnh mẽ cũng hoạt động như tua vít. Điều này đặc biệt hữu ích vì khoan lỗ thí điểm trước khi vặn vít là một thao tác phổ biến.

Một số tua vít có phần lục giác ngắn ở đầu lưỡi, tiếp giáp với tay cầm, do đó có thể dùng cờ lê vòng hoặc cờ lê mở để tăng mômen xoắn. Một lựa chọn khác là tua vít “tủ” được làm bằng thanh phẳng và trong khi trục có thể được làm tròn, sẽ có một phần phẳng lớn tiếp giáp với tay cầm mà có thể sử dụng cờ lê (thường là bộ điều chỉnh) để có thêm đòn bẩy. Tuốc nơ vít bù đắp có tay cầm được đặt ở góc vuông với lưỡi dao nhỏ, giúp tiếp cận những không gian hẹp và tăng thêm mô-men xoắn.

Nhiều sách giáo khoa và trường dạy nghề hướng dẫn cơ khí mài bớt đầu lưỡi dao, do độ côn, làm tăng độ dày của nó và do đó cho phép ăn khớp chính xác hơn với rãnh trên vít. Cách làm này tạo ra một bộ tua vít có rãnh để ăn khớp chặt chẽ hơn và giảm biến dạng đầu vít. Tuy nhiên, nhiều lưỡi tuốc nơ vít chất lượng tốt hơn đã được làm cứng cảm ứng (xử lý nhiệt bề mặt) và việc mài đầu sau khi sản xuất làm ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Vì vậy, tốt nhất là chọn một đầu được chế tạo vừa vặn và chính xác khi bắt đầu và tránh làm suy yếu quá trình xử lý nhiệt.

Các biến  thể của Vít Bake (Tournevis parker)

Tua vít thủ công, điện và khí nén với  mô-men xoắn đặt trước. Điều này giúp người dùng siết chặt các vít đến một mô-men xoắn nhất định mà không bị hư hỏng hoặc siết quá mức.

Tuốc nơ vít được làm từ vật liệu gì?

Đầu truyền động có thể được làm từ nhiều loại kim loại và hợp kim, bao gồm:

 • Titan
 • Thép không gỉ
 • Thép cấp công cụ hoặc S2
 • Thép tốc độ cao hoặc HSS
 • Thép công cụ crom-vanadi-molypden hoặc CVM
 • Các kim loại không phát lửa khác để giảm nguy cơ cháy

Ứng Dụng và sử dụng tuốc nơ vít

Tua vít là một trong những dụng cụ cầm tay cần thiết nhất trong bất kỳ bộ dụng cụ nào. Có nhiều tình huống và nghề nghiệp mà tuốc nơ vít là vật không thể thiếu để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể xoay quanh việc nới lỏng hoặc siết chặt các chốt.

Một số công dụng phổ biến nhất của tua vít bao gồm:

 • Điện tử và thiết bị điện
 • Điện thoại di động
 • Máy tính
 • Cơ khí và sản xuất công nghiệp
 • Chế biến gỗ và mộc
 • Đồ kim loại và vào kim loại
 • Môi trường dễ cháy

Cũng cần lưu ý rằng một số loại tuốc nơ vít cụ thể phù hợp nhất với các ứng dụng nhất định. Ví dụ, tua vít của thợ điện tốt nhất sẽ được cách điện để bảo vệ người dùng. Ngược lại, việc sử dụng tuốc nơ vít Phillips đa dạng hơn vì những công cụ này phù hợp với một loạt các ứng dụng có mục đích chung.

Tua vít Phillip

Tua vít Phillip

Còn được gọi là tua vít đầu chéo, tua vít Phillips là một trong những loại phổ biến nhất. Nhưng tuốc nơ vít đầu Phillips là gì? Những dụng cụ này được thiết kế để lắp các vít có đầu Phillips, có phần lõm hình chữ thập – do đó có tên thay thế là tuốc nơ vít chữ thập. Chúng được phát minh để đối phó với độ xoắn cao hơn.

Torx hoặc star scredriver

Torx hoặc Star Screwdriver

Được biết đến với nhiều dạng như tua vít đầu sao, tua vít nhọn, tua vít sáu điểm và tua vít torx, các phiên bản này đều là cùng một loại. Torx là nhãn hiệu của một loại đầu vít có hình ngôi sao sáu điểm, do đó có tên chung là tô vít hình sao. Chúng tồn tại để đảm bảo có thể áp dụng nhiều mô-men xoắn hơn nữa, ví dụ như trong sản xuất cơ khí.

Tua vít cách điện

Vít Bake (Tournevis parker) – Tua vít cách điện

Còn được gọi là tua vít an toàn, tua vít cách điện rất quan trọng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trong các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng được làm từ vật liệu không dẫn điện như cao su. Máy bắt vít VDE cũng được thiết kế chú trọng đến sự an toàn. VDE là một tổ chức được quốc tế công nhận chuyên kiểm tra các công cụ để chứng nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. Những công cụ này rất lý tưởng cho thợ điện.

Tua vít mô men xoắn

Vít Bake (Tournevis parker) – Tua vít mô men 

Đừng nhầm với Torx, tuốc nơ vít có mô-men xoắn tương tự như cờ lê mô-men xoắn . Cả hai đều được sử dụng để áp dụng một mô-men xoắn được chỉ định có nghĩa là vừa đủ nhưng không quá mức. Chúng lý tưởng để siết chặt các ốc vít vừa đủ mà không làm đứt vật liệu chúng đang buộc và ngược lại, đủ chặt để chúng không bị rơi ra ngoài. Tuốc nơ vít xoắn có bộ ly hợp giới hạn mô-men xoắn cho phép giới hạn lượng lực tác dụng vượt quá một ngưỡng nhất định.


NVKD: Lê Minh Đắc

Số điện thoại: 0827040370

Email: minhdac@cncanhkim.com

Website: www.cncanhkim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *