Tìm hiểu về lưỡi cưa đĩa cắt kim loại

Lưỡi cưa đĩa được  sử dụng nhiều trong gia công cơ khí. Chọn một lưỡi cưa tốt thì hiệu suất cắt vật liệu được nâng cao. Mỗi loại vật liệu sẽ cần có một lưỡi cưa chuyên dụng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn lưỡi cưa phù hợp rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu lưỡi cưa đĩa qua bài viết dưới đây nhé để chọn cho mình lưỡi cưa thích hợp.

Một số loại lưỡi cưa đĩa cắt kim loại thông dụng hiện nay

Lưỡi cưa đĩa màu trắng: không xử lý bề mặt, lý tưởng cho cắt kim loại, các vật liệu có độ cứng thấp  màu như đồng thau, nhôm v.vv….

Lưỡi cưa được gia công hơi (màu đen): có lớp ô xít ferric trên bề mặt, cho lưỡi cưa tuổi bền cao hơn. Có thể cắt vật liệu có độ cứng cao hơn lưỡi cưa màu trắng.

Lưỡi cưa phủ lớp Crom bóng: Là lưỡi cưa được phủ một lớp crom mỏng trên bề mặt, bảo vệ lưỡi cưa khỏi rỉ và bám dính.

Lưỡi cưa phủ TiN: Khi cắt ống và thép hình, cho phép cắt ở tốc độ cao hơn .

Lưỡi cưa phủ TiAlN: Lớp phủ TiCN bảo vệ lưỡi cưa ở nhiệt độ cao tốt hơn TiN, cho nên loại này dùng lý tưởng ở nhiệt độ cao gây ra do cắt ở tốc dộ cao hoặc cắt vật liệu cứng.

Lưỡi cưa phủ TiCN: Lớp phủ TiCN có hệ số ma sát nhỏ hơn TiN. Chúng được dùng cho tất cả các loại thép, kể cả thép không gỉ

Lưỡi cưa phủ CrN: Lớp phủ CrN có hệ số ma sát thấp, dùng để cắt kim loại màu cho phép kéo dài tuổi thọ.

Lưỡi cưa TIN
Lưỡi cưa TICN
Lưỡi cưa TIANLN

Ứng dụng lưỡi cưa đĩa

Ứng dụng để cắt thép có độ dày <6 mm: Đặc tính của thép có độ dày tương đối mỏng, mềm nên việc cắt thép bằng lưỡi cưa đĩa hợp kim là dễ dàng nhất, tốc độ cắt nhanh khoảng 1500 vòng/phút. Thông thường máy sử dụng cho loại đĩa này là máy cắt dạng di động nhỏ (tương tự máy cắt đá thông thường nhưng với tốc độ chậm hơn).

Ứng dụng cắt cho inox hoặc thép cứng < 6 mm: Inox là vật liệu có độ cứng hơn thép thường nên việc cắt thường gặp nhiều khó khăn. Sử dụng loại đĩa thích hợp nhất là loại đĩa thép gió HSS và máy sử dụng là máy cố định khi cắt có dung dịch làm mát tiết nguội, với tốc độ cắt từ 50-100 vòng/ phút. Đĩa thép gió giúp tiết kiệm được kinh tế nhưng có nhược điểm là tốc độ gia công chậm và đĩa thép gió số lần cắt là từ khoảng 300-500 lần là bị mòn và phải mài lại.

Ứng dụng cắt inox đặc hoặc thép cứng dạng nguyên khối vuông hoặc tròn >6 mm: Sử dụng đĩa thép gió HSS kết hợp với máy cố định có hệ thống làm mát tưới nguội. Cắt ở tốc độ chậm từ 50-100 vòng/ phút. Đối với các công ty lớn thì sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cắt tự động CNC có kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút, tuổi thọ đĩa trung bình từ 3000-5000 lần cắt.

Julia là hãng cưa chất lượng của Ý, sản phẩm đa dạng đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng.  CNC Ánh Kim là đại lý phân phối lưỡi cưa Julia giá cả tốt nhất thị trường hiện nay. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *