Hướng dẫn vệ sinh lưỡi cưa đúng cách

Bạn đang sở hữu một chiếc máy cưa đĩa cầm tay và lưỡi cưa của bạn đang gặp vấn đề, khả năng cưa cắt đã kém, ảnh hưởng đến chất lượng công việc của mình thì đã đến lúc bạn cần vệ sinh hoặc mài lưỡi cưa rồi! Nếu chưa biết cách thực hiện bạn hãy theo dõi bài viết dưới nhé để vệ sinh lưỡi cưa đúng cách nhé

Hướng dẫn vệ sinh lưỡi cưa

Vệ sinh lưỡi cưa đĩa là việc làm bạn cần thực hiện thường xuyên trước và sau mỗi lần cưa gỗ, sắt, thép… để đảm bảo đường cắt chính xác, đẹp mắt, giúp cho các khe thoát phoi được hiệu quả hơn cho lần sử dụng sau. Khi bạn tiến hành cưa trên gỗ nếu thấy có các vết đen trên gỗ, bạn cần dừng lại thao tác để tiến hành vệ sinh.

Hướng dẫn bảo dưỡng lưỡi cưa đĩa

Ngoài ra bằng mắt thường bạn có thể quan sát giữa các mạch cưa, các răng cưa thường dính mùn cưa sau mỗi lần làm việc, nó tuy rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến độ sắc bén của lưỡi. Trong hai trường hợp trên cách bạn vệ sinh phù hợp nhất đó là:

Hãy ngắt nguồn điện ở máy cưa cầm tay, bạn có thể để nguyên lưỡi trên máy hoặc tháo ra tùy vào khả năng cũng như thói quen sử dụng. Tiếp bạn bạn dùng bàn chải và cồn vệ sinh từng răng cưa một, lưu ý luôn thao tác theo chiều nghiêng của lưỡi cưa để việc vệ sinh nhanh chóng hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho bạn hơn.

Cũng có trường hợp nếu công việc của bạn quá gấp, bạn có thể nhúng giẻ mềm vào cồn và tiến hành lau, nhưng hãy nhớ cần đeo ngang tay bảo hộ và chỉ người dùng có kỹ thuật hoặc làm việc quen với máy cưa mới có thể làm theo cách này. Nếu không sẽ rất dễ gặp phải sự cố ngoài ý muốn.

Mài lưỡi cưa đĩa đúng kỹ thuật

Hầu hết các lưỡi cưa điện hiện nay đều có phần hợp kim ở đầu mũi cưa, đây chính là yếu tốt quyết định đến đường cưa ngọt và mịn hạn chế rung khi cưa hoạt động, nếu hợp kim này bị mòn hoặc đã hết chắc chắn đến lúc bạn cần mài nó rồi.

Nguyên nhân chính dẫn đến lưỡi cưa bị mòn là do chúng đã hoạt động lâu ngày, bạn sử dụng liên tục trên gỗ cùng, bạn dùng lâu không vệ sinh mùn cưa vào các khe dẫn đến không thoát phoi và thoát nhiệt được. Khi lưỡi cưa bị mòn còn dẫn đến máy cưa bị rung, các khe thoát phoi bị bít lại là kẹt lưỡi cưa ảnh hưởng đến khả năng cưa cắt là đường nhiên. Các trường hợp bạn nên tiến hành mài lưỡi cưa:

  • Lưỡi mòn, bị cùn
  • Lưỡi hết hợp kim
  • Lưỡi bị mẻ răng

Hướng dẫn mài lưỡi cưa

Cách mài lưỡi cưa rất đơn giản bạn cần trang bị một chiếc máy mài góc cầm tay là có thể tiến hành mài lưỡi cưa đĩa dễ dàng, hiệu quả.

  • Bước 1: Quan sát thông số kỹ thuật trên lưỡi cưa về góc nghiêng của các răng cưa, loại hợp kim để tìm cách mài phù hợp hay chọn tốc độ mài, đĩa mài phù hợp
  • Bước 2: Dùng máy mày góc mài, mài vào các vạnh theo góc nghiêng của răng cưa, lưu ý nhớ nhỏ nước vào đá mài máy mài góc để đạt hiệu quả cao hơn
  • Bước 3: Tiến hành mài từng răng cưa cho đến hết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *