TÌM HIỂU VỀ MÁY CNC

Trước khi máy CNC ra đời, các trung tâm sản xuất đã được vận hành thủ công. Tất nhiên, giống như tất cả những thứ mà máy tính chạm vào, tự động hóa đã sớm theo sau. Ngày nay, sự can thiệp duy nhất của con người cần có để chạy máy CNC là tải chương trình, chèn nguyên liệu thô, sau đó dỡ một sản phẩm hoàn chỉnh. Sự ra đời của máy CNC đã giúp hoạt động sản xuất trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các dùng máy CNC phổ biến hiện nay, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Máy CNC điêu khắc (CNC Routers)

Những máy này cắt các bộ phận và khắc ra nhiều hình dạng với các bộ phận kéo sợi tốc độ cao.

Ứng dụng: Được áp dụng rộng rãi trong quảng cáo, khắc mica, chữ nhỏ, và đồng thau, v.v.

Ví dụ: Máy CNC điêu khắc được sử dụng cho chế biến gỗ có thể giúp dễ dàng cắt ván ép thành các bộ phận của tủ. Nó cũng có thể dễ dàng giải quyết khắc trang trí phức tạp trên bảng điều khiển cửa. Bộ định tuyến CNC có khả năng cắt 3 trục, cho phép chúng di chuyển dọc theo trục X, Y và Z.

Máy Phay ( Milling Machines)

Những máy này loại bỏ nhiều loại vật liệu như kim loại, gỗ, vật liệu tổng hợp, …

Máy phay có tính linh hoạt rất lớn với nhiều công cụ có thể đáp ứng các yêu cầu về vật liệu và hình dạng cụ thể. Mục tiêu tổng thể của máy phay là loại bỏ khối lượng khỏi khối nguyên liệu thô hiệu quả nhất có thể.

Ứng dụng: Ngoài ra, máy phay có thể được sử dụng để khoan, khoét, cắt bánh răng và gia công các rãnh trên chi tiết gia công.

Máy tiện (Lathes)

Những máy này cũng bỏ đi những nguyên liệu thô như máy phay, họ chỉ làm khác đi. Một máy phay có một công cụ kéo sợi và vật liệu đứng yên, trong đó một máy tiện quay tròn vật liệu và cắt bằng một công cụ đứng yên.

Hiện nay, máy tiện được ứng dụng phổ biến trong gia công – kéo sợi kim loại, phun nhiệt, chế biến gỗ và gia công kính… Bên cạnh đó, máy tiện còn được sử dụng để định hình đồ gốm với bánh xe thợ gốm.

Các khối tròn xoay, bề mặt phẳng, xoắn ốc hay ren cũng có thể được tạo ra bởi máy tiện gia công kim loại nếu tích hợp trang bị phù hợp. Còn dòng máy tiện trang trí vẫn có khả năng tạo ra vật rắn 3 chiều có độ phức tạp cao.

Máy gia công tia lửa điện – Electrical Discharge Machines (EDM)

Những máy này cắt một hình dạng mong muốn ra khỏi nguyên liệu thông qua phóng điện. Một tia lửa điện được tạo ra giữa một điện cực và nguyên liệu thô, với nhiệt độ tia lửa điện tử lên tới 8.000 đến 12.000°C. Điều này cho phép EDM tan chảy qua gần như mọi thứ trong một quy trình được kiểm soát và cực kỳ chính xác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *