LƯỠI CƯA SẮT LÀ GÌ? CÁC VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI LỰA CHỌN LƯỠI CƯA SẮT

Hình đại diện lưỡi cưa sắt

Một số khái niệm cơ bản về vật liệu gia công

Lưỡi cưa sắt là dụng cụng để cắt sắt thép ví dụ như thép ống, thép đặc, thép tấm, inox,…

Đây là vật liệu gia công phổ biến đứng đầu trên thị trường. Trước khi đi sâu vào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cơ bản về loại vật liệu này:

Sắt là kim loại được khai thác từ quặng sắt và rất khó tìm thấy ở dạng tự do. Để thu được sắt tự do, phải loại bỏ tạp chất bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được sử dụng trong sản xuất gang và thép.

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy móc gia công kim loại ngày càng cao nên sắt chiếm khoảng 95% tổng lượng kim loại được sản xuất trên thế giới.

Kết hợp giữa chi phí thấp và các đặc tính về độ bền, độ dẻo và độ cứng tốt làm cho nhu cầu cắt sắt theo yêu cầu là không thể thay thế, đặc biệt là trong các ứng dụng như sản xuất ô tô, thân tàu lớn và khung kỹ thuật xây dựng.

Quặng sắt sau khi khai thác

Hình 1: Quặng sắt sau khi khai thác

Thép là hợp kim của sắt, cacbon và một số nguyên tố khác, hàm lượng cacbon trong thép thấp hơn nhiều so với 2,14%.

Theo sự khác biệt về thành phần hóa học, thép được chia thành hai loại: thép cacbon và thép hợp kim.

 • Thép cacbon: Ngoài sắt và cacbon trong thành phần của thép còn có các nguyên tố khác gọi là tạp chất như: Mn, Si, P, …
 • Thép hợp kim: Ngoài sắt và cacbon còn có các tạp chất, các nguyên tố thích hợp, bao gồm: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N …

Thép có tính ứng dụng kỹ thuật tốt và đa dạng về chủng loại nên có nhiều mục đích sử dụng. Do đó, nhu cầu gia công thép trong xây dựng, đóng tàu … tiếp tục tăng.

Thép hợp kim đặc biệt

Hình 2: Thép hợp kim đặc biệt

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là hợp kim sắt chứa ít nhất 10,5% crom, không bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác.

Inox là hợp kim có độ bền cao, không bị rỉ sét vì khó phản ứng với các chất khác, kể cả hóa chất mạnh. Inox có thể chịu nhiệt độ lên đến 12.000 độ C, chịu lạnh tốt, dễ sử dụng hơn các chất liệu khác. Từ các thiết bị gia dụng đơn giản đến các tòa nhà phức tạp trong nhà, nó có rất nhiều ứng dụng.

Inox 304 vuông đặc

Hình 3: Inox vuông đặc 

Các loại lưỡi cưa sắt trên thị trường

Có 2 dạng lưỡi cưa sắt phổ biến trên thị trường, chúng được phân loại theo hình dáng là lưỡi cưa thẳng và lưỡi cưa tròn (lưỡi cưa đĩa). Bài viết này tập trung vào đi sâu vào dòng lưỡi cưa đĩa.

Lưỡi cưa đĩa được  sử dụng nhiều trong gia công cơ khí. Chọn một lưỡi cưa tốt thì hiệu suất cắt vật liệu được nâng cao. Mỗi loại vật liệu sẽ cần có một lưỡi cưa chuyên dụng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn lưỡi cưa phù hợp rất quan trọng.

 • Lưỡi cưa đĩa màu trắng: không xử lý bề mặt, lý tưởng cho cắt kim loại, các vật liệu có độ cứng thấp màu như đồng thau, nhôm v.vv….
 • Lưỡi cưa được gia công hơi (màu đen): có lớp ô xít ferric trên bề mặt, cho lưỡi cưa tuổi bền cao hơn. Có thể cắt vật liệu có độ cứng cao hơn lưỡi cưa màu trắng.
 • Lưỡi cưa phủ lớp Crom bóng: Là lưỡi cưa được phủ một lớp crom mỏng trên bề mặt, bảo vệ lưỡi cưa khỏi rỉ và bám dính.
 • Lưỡi cưa phủ TiN: Khi cắt ống và thép hình, cho phép cắt ở tốc độ cao hơn .
 • Lưỡi cưa phủ TiAlN: Lớp phủ TiCN bảo vệ lưỡi cưa ở nhiệt độ cao tốt hơn TiN, cho nên loại này dùng lý tưởng ở nhiệt độ cao gây ra do cắt ở tốc dộ cao hoặc cắt vật liệu cứng.
 • Lưỡi cưa phủ TiCN: Lớp phủ TiCN có hệ số ma sát nhỏ hơn TiN. Chúng được dùng cho tất cả các loại thép, kể cả thép không gỉ
 • Lưỡi cưa phủ CrN: Lớp phủ CrN có hệ số ma sát thấp, dùng để cắt kim loại màu cho phép kéo dài tuổi thọ.

Lưỡi-cưa-TIN(trái),-lưỡi-cưa-TICN(giữa)-và-lưỡi-cưa-TIAlN-(phải)

Hình 4: Lưỡi cưa TIN(trái), lưỡi cưa TICN(giữa) và lưỡi cưa TIAlN (phải) 

Vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn lưỡi cưa đĩa

Vật liệu cắt

Với lưỡi cưa phù hợp, bạn có thể cắt hầu hết mọi loại kim loại. Điều quan trọng là phải khớp lưỡi dao với vật liệu.

Có hai loại kim loại: kim loại đen và kim loại màu. Bất kỳ kim loại nào có chứa sắt đều là kim loại đen và cần phải có một lưỡi cắt kim loại đen. Sắt thép góc, thép lợp mái, thép vằn và bu lông thép là những ví dụ về vật liệu xây dựng bằng kim loại đen. Hầu hết các lưỡi và đĩa cắt kim loại được dán nhãn để cắt kim loại màu hoặc kim loại đen.

Hai kim loại màu phổ biến nhất cần cắt là nhôm và đồng. Kim loại màu thường mềm hơn và dễ cắt hơn kim loại đen.

Vật liệu chế tạo lưỡi cưa

Vật liệu làm nên lưỡi cưa quyết định giá thành và độ bền. Có hai loại phổ thông: lưỡi thép HSS và lưỡi cưa carbide.

Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS

Hoạt động theo nguyên lý tốc độ cắt chậm, chuyên cắt kim loại cứng có độ dày từ 6mm trở lên. Lưỡi cưa HSS chủ yếu dùng để cắt các kim loại cứng như thép không gỉ (kim loại hộp, ống tròn, thanh chữ L …). Loại inox này cứng gấp 40 lần thép thường nên không phải loại lưỡi cưa nào cũng làm được, cắt sẽ rất khó.

Vì vậy, trong trường hợp này, việc sử dụng lưỡi cưa thép tốc độ cao là hợp lý nhất. Lưỡi cưa HSS sử dụng máy cắt sắt để bàn hoặc máy cắt tự động CNC (sử dụng dung dịch nguội), được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất máy móc quy mô vừa và lớn hoặc xưởng gia đình.

Ưu điểm:

 • Dễ cắt, đường cắt mịn, đẹp hơn các loại lưỡi cưa khác, ít mạt sắt và ít gờ. Tuổi thọ dài (tuổi thọ trung bình của cắt liên tục là 5 đến 7 năm).
 • Lưỡi cưa có độ bền cao nên tuy giá mua ban đầu đắt hơn nhưng chi phí sử dụng sau này sẽ ít hơn.

Nhược điểm:

 • Bất kỳ lưỡi cưa nào cũng sẽ bị mài mòn theo thời gian và cần được mài lại, sớm hay muộn chỉ là vấn đề thời gian.
 • Đối với lưỡi cưa sắt, nó được mài mòn khoảng 300-500 lần và phải mài lại.
 • Thời gian cắt khá chậm.
 • So với các loại cưa khác thì giá của lưỡi cưa vòng thép Hss cũng khá cao.

Lưỡi cưa hợp kim carbide

Loại lưỡi cưa HSS Hợp kim
Ứng dụng Cắt kim loại có độ dày > 6mm Cắt kim loại có độ dày < 6mm
Sử dụng loại máy Máy cắt cố định Máy cắt cố định hoặc máy cắt cầm tay
Tốc độ cắt Chậm Nhanh
Tính thẩm mỹ đường cắt Đẹp Còn tùy vào nhiều yếu tố khác
Tuổi thọ Cao Trung bình

 

Lưỡi cưa carbide có giá thành đắt hơn nhưng sẽ tồn tại lâu hơn lưỡi cưa HSS. Do đó việc chọn đúng loại vật liệu sẽ tiết kiệm chi phí gia công cực kì lớn.

Số răng cưa

Yếu tố quan trọng nhất để có vết cắt đẹp là nhờ vào số răng cưa của lưỡi cưa. Lưỡi cưa có số răng cưa ít sẽ cắt nhanh hơn nhưng bề mặt cắt không trơn tru, lán mịn thay vào đó lưỡi cưa có số răng nhiều thì vết cắt có bề mặt mịn, đẹp hơn nhưng sẽ có tốc độ cắt chậm hơn.

So sánh lưỡi cắt ngang và lưỡi xẻ

Hình 5: So sánh lưỡi cắt ngang và lưỡi xẻ

Hình dạng răng lưỡi cưa

Hiện nay, răng cưa gồm có 3 loại cơ bản: dạng thẳng, so le, vát góc.

 • Răng cưa dạng thẳng thì dùng trong công việc xẻ – cho đường cắt nhanh.
 • Răng cưa dạng nghiêng góc so le: ứng dụng đối với lưỡi cưa dành cho máy trượt đa góc – đường cắt mịn.
 • Răng cưa vát góc: phù hợp với vật liệu độ nén cao, cắt kim loại mềm tốt.

các-kiểu-răng-lưỡi-cưajpg

Hình 6: Các kiểu răng lưỡi cưa

 

Khoảng cách giữa các răng cưa

Khoảng cách giữa các răng cưa lớn thì tốc độ xẻ và cắt diễn ra nhanh hơn và ngược lại. Với những khoảng cách giúp người dùng có thể kiểm soát được tốc độ. Những loại máy cưa cắt đa năng thì được thiết kế để phù hợp cho cả hai công việc cắt và xẻ.

Hình 7 bước răng cưa

Hình 7: Bước răng cưa

Điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp

Nhiều người sợ rằng tốc độ cắt quá chậm khiến họ giảm năng suất trong việc gia công cơ khí như nếu bạn điều chỉnh tốc độ cắt quá nhanh có thể khiến cho bề mặt vật liệu cắt không đẹp và nguy hiểm hơn là khả năng lưỡi cưa bị gãy rất cao. Vậy làm thế nào để điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp.

Câu trả lời chính là dựa vào vật liệu mà bạn muốn cắt. Với những loại vật liệu mềm, có độ dày thấp thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ cắt nhanh để tăng năng suất công việc. Tuy nhiên, với các loại thép đặc có độ cứng cao bạn cần điều chỉnh cắt chậm lại ở mức trung bình để đảm bảo an toàn cho lưỡi cưa và bề mặt vật liệu cắt nhoẵn, đẹp.

Chú ý hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát thường được trang bị trong các loại máy cưa. Chúng hoạt động liên tục và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ ổn định cho lưỡi cưa và loại bỏ các loại ba dớ ra khỏi không gian cắt. Nếu thấy nước làm mát có màu khác lạ hoặc ngưng hoạt động (do chúng đã được sử dụng quá lâu hoặc pha không đúng nồng độ) thì nên tiến hành điều chỉnh ngay.

Mẹo cắt kim loại an toàn

Cắt hoặc mài kim loại sẽ gửi các vụn hoặc mảnh kim loại nhỏ đến khắp mọi nơi. Và chúng có thể nóng và sắc nét. Để tránh bị thương ở mắt, vết cắt, vết bỏng và các vết thương khác do cắt kim loại, hãy làm theo các quy tắc sau:

 • Đọc và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn được in trên đĩa và lưỡi cắt kim loại.
 • Đeo kính bảo hộ, tấm che mặt và thiết bị bảo vệ thính giác.
 • Che tất cả vùng da hở bằng găng tay, áo sơ mi dài tay và quần dài.
 • Để nguội kim loại mới cắt trước khi chạm vào.
 • Mang găng tay khi tiếp xúc với kim loại có thể có các cạnh sắc.
 • Kẹp chặt kim loại trước khi cắt.
 • Không bao giờ cho phép bất kỳ ai đến gần bạn khi bạn đang cắt kim loại trừ khi họ đang đeo kính bảo vệ mắt và thính giác.

Ứng dụng lưỡi cưa đĩa

Ứng dụng để cắt thép có độ dày nhỏ hơn 6 mm:

Đặc tính của thép có độ dày tương đối mỏng, mềm nên việc cắt thép bằng lưỡi cưa đĩa hợp kim là dễ dàng nhất, tốc độ cắt nhanh khoảng 1500 vòng/phút. Thông thường máy sử dụng cho loại đĩa này là máy cắt dạng di động nhỏ (tương tự máy cắt đá thông thường nhưng với tốc độ chậm hơn).

Ứng dụng cắt cho inox hoặc thép cứng nhỏ hơn 6 mm:

Inox là vật liệu có độ cứng hơn thép thường nên việc cắt thường gặp nhiều khó khăn. Sử dụng loại đĩa thích hợp nhất là loại đĩa thép gió HSS và máy sử dụng là máy cố định khi cắt có dung dịch làm mát tiết nguội, với tốc độ cắt từ 50-100 vòng/ phút. Đĩa thép gió giúp tiết kiệm được kinh tế nhưng có nhược điểm là tốc độ gia công chậm và đĩa thép gió số lần cắt là từ khoảng 300-500 lần là bị mòn và phải mài lại.

Ứng dụng cắt inox đặc hoặc thép cứng dạng nguyên khối vuông hoặc tròn lớn hơn 6 mm:

Sử dụng đĩa thép gió HSS kết hợp với máy cố định có hệ thống làm mát tưới nguội. Cắt ở tốc độ chậm từ 50-100 vòng/ phút. Đối với các công ty lớn thì sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cắt tự động CNC có kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút, tuổi thọ đĩa trung bình từ 3000-5000 lần cắt.

Kết luận và giới thiệu dòng lưỡi cưa sắt JULIA

Julia là nhà sản xuất lưỡi cưa đĩa lớn nhất thế giới dùng để cắt kim loại có đường kính từ 160 mm đến 700 mm. Chúng tôi chỉ sử dụng thép gió HSS được sản xuất bởi các nhà máy thép đạt tiêu chuẩn ISO 9001. Điều này đảm bảo chất lượng không đổi của các sản phẩm được cung cấp, luôn đi kèm với chứng chỉ đúc và phân tích hóa học chi tiết. Julia là hãng cưa chất lượng của Ý, sản phẩm đa dạng đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng.

CÁC DÒNG LƯỠI CƯA CỦA JULIA

Lưỡi cưa HSS - DMo5

Hình 8: Lưỡi cưa sắt HSS – DMo5

Đây là lưỡi cưa sắt tiêu chuẩn dùng để cắt các loại hợp kim và thép thông dụng <550 Mpa. Tất cả các lưỡi cưa đĩa được làm bằng thép gió HSS với hàm lượng vonfram và molypden cao.

Các thành phần này đảm bảo rằng, sau khi xử lý nhiệt, đạt được độ cứng cực cao và độ bền phù hợp. Tỷ lệ vonfram phù hợp là điều cần thiết để tạo ra số lượng chính xác các cacbua chịu mài mòn rất cứng nhằm cải thiện tuổi thọ dụng cụ dưới nhiệt độ cao.

Vonfram làm tăng độ bền cơ học của dụng cụ, cải thiện hiệu suất cắt và ngăn chặn sự mở rộng hạt austenit. Vonfram cũng rất cần thiết để đảm bảo sự hình thành cấu trúc mactenxit mịn và tăng độ bền của dụng cụ, duy trì độ bền cơ học cao.

Vanadi là nguyên tố tạo thành cacbua cứng nhất, bền nhất trong số tất cả các hợp kim khác.

Lưỡi cưa HSS - CO5

Hình 9: Lưỡi cưa sắt HSS – C05

Đây là sản phẩm tiêu chuẩn của chúng tôi được sử dụng để cắt thép không gỉ và thép cứng trung bình 550 – 700 MPa. Nó là một loại thép siêu tốc có chứa tất cả các nguyên tố hợp kim đã có trong Dmo5, cộng với 5% coban.

Coban không tạo thành cacbua, nhưng đảm bảo tính ổn định, ngăn ngừa sự nở to của hạt quan trọng, và trên hết là duy trì độ cứng cực cao trong nhiệt độ làm việc. Đặc thù này rất quan trọng khi cắt các vật liệu rất dính như thép không gỉ và kim loại rất cứng với nhiệt độ cắt cao.

Phạm vi sản xuất giống như các sản phẩm Hss-Dmo5.

Lưỡi cưa EVOLUTION

Hình 10: Lưỡi cưa EVOLUTION

Đây là một sản phẩm mới được phát triển bởi bộ phận R&S của JULIA cùng với bộ phận cơ khí của trường đại học Trento. Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra một loại lưỡi cưa đặc biệt để cải thiện tốc độ cắt khi làm việc với ống thép và thanh rắn có độ cứng 650 – 850 MPa, khi sử dụng máy cắt hiệu suất cao.

Sản phẩm này được khuyên dùng để cắt thép cacbon và thép không gỉ. Các đặc điểm quan trọng nhất của lưỡi cưa vòng EVOLUTION là:

 • Thép HSS đặc biệt với khả năng chống mài mòn cao và hạt mịn hơn
 • Lớp phủ PVD nhiều lớp với độ cứng bề mặt cao hơn 3400 HV.
 • Quy trình sản xuất đặc biệt với dung sai sản xuất rất chặt chẽ
 • Hết cạnh và độ phẳng rất thấp

EVOLUTION được sản xuất với lớp phủ tốt nhất từng được phát triển bởi bộ phận R&S của Julia. Đây là lớp phủ có thành phần đặc biệt, đạt được bằng cách tuân theo một công thức chính xác và cụ thể của các nguyên tố cao cấp, đạt được độ cứng bề mặt cao nhất trong số các lớp phủ truyền thống và cung cấp khả năng tản nhiệt lớn.

Lưỡi cưa ULTRA

Hình 11: Lưỡi cưa ULTRA

Dòng sản phẩm lưỡi cưa HSS hàng đầu của Julia, cung cấp độ bền cao của thép và hiệu suất của cacbua.

Lưỡi cưa vòng này thường được sử dụng bởi các khách hàng của chúng tôi, những người cắt thép cứng> 1250 MPa.

Sử dụng sản phẩm rất đặc biệt này, thường có thể đạt được kết quả tốt hơn so với lưỡi cưa cacbua TCT. Julia đề xuất ULTRA để cắt thép rất cứng trong ngành công nghiệp ô tô, làm thép không gỉ, titan, v.v.

Các tính năng quan trọng nhất của sản phẩm này là:

 • Lưỡi cưa bằng thép HSS đặc biệt có độ cứng trên 950 HV và thớ mịn hơn
 • Lớp phủ PVD nhiều lớp cải tiến với độ cứng bề mặt cao hơn 3650 HV.
 • Quy trình sản xuất với dung sai sản xuất rất chặt chẽ
 • Răng có cấu tạo cụ thể để cắt hiệu suất cao
 • Các dung sai hạn chế “chạy ngang” luôn áp dụng với Ultra.

Kết quả: Độ cứng, độ bền, độ hoàn thiện và độ bền – tất cả những gì bạn cần cho một vết cắt xuất sắc.

ULTRA được cung cấp lớp phủ tốt nhất từng được phát triển bởi bộ phận R&S của Julia.

Đây là lớp phủ có thành phần đặc biệt, đạt được bằng cách tuân theo một công thức chính xác và cụ thể của các nguyên tố cao cấp, đạt được độ cứng bề mặt cao nhất trong số các lớp phủ truyền thống và cung cấp khả năng tản nhiệt lớn.

Nhờ độ chảy bên rất hạn chế, dung sai cắt hạn chế luôn được tôn trọng, ngay cả trên các vật liệu cứng nhất và trong các điều kiện khó khăn. Sự kết hợp này làm cho Ultra trở thành lưỡi dao hoạt động hàng đầu trên thị trường.


CNC Ánh Kim là đại lý phân phối lưỡi cưa Julia giá cả tốt nhất thị trường hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

ĐT: 028 6257 0211

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *