GIA CÔNG CHẾ TẠO CƠ KHÍ LÀ GÌ ? CÁC PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY ?

Nghành công nghiệp cơ khí đang phát triển mạnh mẽ, ngày nay để áp ứng nhu cầu sản xuất nhiều phương pháp gia công mới hiện đại xuất hiện thay thế dần phương pháp gia công truyền thống. Các phương pháp gia công chế tạo cơ khí mới giúp doanh nghiệp tăng năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp gia công chế tạo được dùng phổ biến qua bài viết dưới đây nhé.

Gia công chế tạo cơ khí là gì ?

Gia công cơ khí là thuật ngữ chỉ toàn bộ các thao tác dùng máy móc, công nghệ cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao. Gia công chế tạo cơ khí trực tiếp tạo ra tất cả các sản phẩm phục vụ sản xuất tiêu dùng. Các sản phẩm của chế tạo cơ khí rất  rộng từ các vật dụng hàng ngày đến các linh kiện, thiết bị, phụ tùng máy móc

Gia công cơ khí là quá trình dùng máy móc công nghệ cao để tạo ra sản phẩm. Các sản phẩm được sản xuất với công nghệ cao đảm bảo độ chính xác cao, sản phẩm được hoàn thiện về mọi mặt đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay ?

1. Phương pháp gia công không phôi

Phương pháp gia công không phôi  bao gồm các phương pháp như  đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, ép. Phương pháp gia công này có đặc điểm chính là chủ mới tạo ra sản phẩm sơ bộ, còn thô bề mặt chưa có độ nhẵn cao. Cần qua vài quá trình gia công khác mới có thể hoàn thiện được sản phẩm.

2. Phương pháp gia công cắt gọt

Đây là phương pháp gia công đươc xem là bước vô cùng quan trọng cơ khí ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Quá trình gia công này dùng các phương pháp như tiện, phay, doa, khoan,…. Sản phẩm ở giai đoạn này được gia công chi tiết hơn đảm bảo đúng kích thước hình dáng. Quá trình gia công này yêu cầu khắc khe hơn đảm bảo độ chính xác cao để cho sản phẩm cuối cùng.

3. Phương pháp gia công điện hóa

Phương pháp điện hóa như như gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa. Khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình. Các phương pháp gia công này cải tiến nhiều so với các phương pháp gia công truyền thống , các vật liệu khó gia công bằng các phương pháp thông thường tỷ lệ lớn ápdụng phương pháp này. Phương pháp này được ứng dụng dụng nhiều vì theo nguyên lý điện ít bị ăn mòn và gia công được các chi tiết phức tạp hơn.

4. Phương pháp gia công bằng nhiệt điện

Là phương pháp như gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công bằng tia laze, gia công bằng quang Plasma. Ưu điểm của phương pháp này nói chung là không bị ảnh hưởng bởi các tính chất vật lý của vật liệu bị gia công do đó phương này thường áp dụng để gia công cho vật liệu cứng hoặc mềm.

Cơ chế phương pháp gia công này là lấy vật liệu là cơ chế nhiệt, gia công để loại bỏ phần bị ảnh hưởng vì nhiệt.

5. Phương pháp hóa.

Phương pháp này bao gồm quang hóa, phay hóa,…được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất với giá thành thấp vì vật liệu được bóc tách bằng phương pháp hóa học điều này giúp ít gây phá hủy bề mặt vật liêu, tránh gây hư hai nhiều nếu gia công sản phẩm bị lỗi.

6. Phương pháp cơ khí

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, gia công bằng dòng chảy hạt mài. Gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước với hạt mài, gia công bằng siêu âm…

Phương pháp này được ứng dụng để gia công ác vật liệu có độ khó cao như các vật liệu gốm, thủy tinh, vật liệu composite, hay vật liệu hữu cơ,….

Trên đây là phương pháp được ứng dụng nhiều trong gia công hiện nay. Nghành công nghiệp gia công cơ khí ngày càng phát triển mạnh mẽ để việc sản xuất hiệu quả  thì các doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến công nghệ. Hy vọng bài viết trên có giúp bạn hiểu rõ hơn về gia công chế tạo cơ khí.  Hãy theo dõi CNC Ánh Kim thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về lĩnh vực công nghiệp gia công cơ khí nhé.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

>>>Xem thêm

Công nghệ CNC là gì 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *