Các loại dao phay cnc được sử dụng phổ biến ở thị trường hiện nay

các-loại-dao-phay-phổ-biến

Dao phay CNC là một loại dụng cụ cắt gọt vật liệu được sử dụng trên máy phay CNC hoặc máy phay cơ. Mỗi loại dao phay thì mỗi loại sẽ có cấu tạo đặc điểm của mỗi loại dao khác nhau:

Dao phay CNC là gì ?

Dao phay CNC hay còn gọi là dao phay ngón là một dụng cụ đa năng dùng để tạo ra các mặt cắt chuyên dụng và tạo độ nhẵn bóng trên các bề mặt kim loại như mặt bếp, mặt tủ, … với độ chính xác hoàn toàn cao.

Đặc điểm của dao phay CNC

Với đặc tính cẳt được nhiều kim loại cứng nên dao phay CNC thường có độ cứng cao thông thường từ 55 – 65 HRC. Dao phay ngón cũng được chế tạo theo nhiều loại mẫu mã nhằm giúp người sử dụng dễ dàng tìm được loại dao phù hợp với nhu cầu cắt gọt của mình.

Dao phay ngón được chia thành các loại như: Dao phay bằng đầu vuông, dao phay ngón cổ dài, dao phay góc bán kinh, dao phay cầu, dao phay phá thô,…tùy theo mỗi hình dáng mà dao sẽ mang những đặc tính và công dụng khác nhau.

Ứng dụng của dao phay CNC: Dao phay CNC thường thường dùng để cắt gọt kim loại tạo ra bề mặt nhẵn bóng trên các bề mặt kim loại như mặt bếp, các sản phẩm chính xác trong công nghiệp. Dao phay có thể gia công chính xác các vật liệu như sắt, thép, inox

Các loại dao phay CNC phổ biến trên thị trường hiện nay

Dao phay mặt đầu

Dao-phay-mặt-đầu

  • Loại dao này được dùng để phay mặt, phay rãnh và phá thô các biên dạng ngoài.
  • Dao phay ngón 2 me cắt : thường dùng để phá thô, thoát phôi dễ dàng khi gia công vật liệu là thép, gang , nhôm….
  • Dao phay ngón 3 me cắt : thường dùng để gia công vật liệu màu , thép hợp kim….
  • Dao phay ngón 4 me cắt : loại dao này có khả năng cắt gọt tốt hơn các loại dao 2,3 me cắt nhưng xét về khả năng thoát phôi thì không bằng những loại dao đó.

Dao phay cầu

Dao-phay-cầu

Dao phay cầu được sử dụng dùng để gia công các đường biên dạng 3D khi lập trình gia công CNC, ngoài ra loại dao này được sử dụng khá phổ biến khi gia công tinh vật liệu.

Dao phay Bull Nose

Loại dao này thường được sử dụng để phay mặt đầu có cung bán kính r, ngoài ra loại dao này còn được sử dụng khá phổ biến khi gia công thô. Các máy nghiền cuối bán kính này là các công cụ đầu cuối đơn lẻ được sử dụng để tạo bán kính góc ở đáy của vai được nghiền. Dao phay cuối bán kính góc có cạnh phay mạnh hơn dao phay đầu vuông, do đó, tốc độ tiến dao có thể tăng lên và mang lại tuổi thọ dụng cụ lâu hơn và năng suất cao hơn. Các mũi phay này cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng tạo hình khuôn với năng suất cao hơn so với các máy nghiền đầu bi. Tất cả các máy nghiền này đều là cacbua rắn, và có nhiều kích cỡ đường kính và chiều dài.

Dao phay Flat End Mill

Dao phay Flat End Mill hay còn được gọi là dao phay ngón đầu bằng, loại dao này được sử dụng gia công các mặt phẳng, rãnh, cạnh… Dùng để gia công thô hay gia công tinh thì phụ thuộc vào số lượng me cắt.

Dao phay mặt (Face mill)

Dao phay mặt là loại dao được sử dụng khá rộng rãi để gia công các mặt phẳng có bề rộng lớn, loại dao này thường có 6-12 lưỡi cắt.

Dao phay chữ T

Loại dao chữ T được sử dụng khi phay rãnh được chứa trong các hốc lỗ có hình dạng đặc biệt thì ta sẽ sử dụng loại dao này.

Mũi khoan

Mũi khoan ánh kim

Mũi khoan có cấu tạo khá giống với dao phay ngón, loại dao này được sử dụng khi chúng ta gia công lỗ.

Chất lượng của một loại dao sẽ được đánh giá dựa theo : tốc độ cắt, chiều sâu cắt và đặc biệt là tuổi thọ của dao.

Ưu điểm của dao phay CNC

  • Chạy được trên nhiều vật liệu như gang, sắt, inox, hợp kim với độ chính xác cao. Tạo ra bề mặt sản phẩm láng mịn.
  • Những sản phẩm dao phay CNC thường có hiệu suất cao, và kiểm soát dung sai tốt
  • Dao với độ cứng cao có thể sử dụng trước nhiệt và sau nhiệt đều tốt, được trang bị lớp phủ nên tuổi thọ của công cụ được kéo dài.

Vậy tuổi thọ của dao phụ thuộc vào đâu?

Công ty CNC Ánh Kim giải đáp: Tuổi thọ của một loại dao sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ cắt và lượng ăn phôi của dao. Hai yếu tố đó  ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của dao phay.

Vấn Đề Nguyên nhân
 

Phoi bị đông đặc

-Lượng ăn phôi quá dày

-Không thoát phoi

-Không đủ nước làm mát

 

 

Bề mặt không đạt chất lượng

– Bước tiến dao quá nhanh

– Tốc độ quay trục chính không đủ

– Độ mài mòn quá nhiều

– Cấn phôi

– Không có lượng ăn phôi tinh

 

 

Bị BaVia

– Qúa nhiều mài mòn cho lượng dư gia công tinh

– Điều kiện làm việc không đảm bảo

– Góc cắt không phù hợp khi gia công

 

 

Gãy, đứt

– Bước tiến quá cao

– Lượng dư ăn phôi quá lớn

– Chiều dài me cắt quá dài, chiều dài tổng thể của dao dư yêu cầu

Kinh nghiệm lựa chọn dao phay CNC hiệu quả

Cũng giống như các loại thiết bị khác, để lựa chọn được loại dao phay tốt, có nhiều chức năng và thời gian sử dụng lâu dài, bạn cần phải tìm hiểu những điều kiện tiên quyết sau đây:

  • Đầu tiên cần phải lựa chọn dao phay đúng mục đích sử dụng, để tránh tình trạng gãy, mẻ dao trong quá trình sử dụng làm nguy hiểm cho người thao tác. Người mua cần phải tìm những loại dao phù hợp với với vật liệu cần cắt.
  • Tiếp đó, cần tìm hiểu về chất lượng và giá thành sản phẩm. Nên lựa chọn những sản phẩm có ghi giá thành và cung dụng rõ ràng từ những nhãn hàng uy tín để tránh tình trạng mua nhầm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Cuối cùng, bạn nên tìm hiểu sản phẩm từ các thương hiệu lớn và các nhà phân phối có uy tín để được đảm bảo tối đa về quyền lợi khi mua hàng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi lúc – mọi nơi. Bạn đang cần tìm mua loại dao phay chất lượng với nhiều mẫu mã đa dạng – Hãy liên hệ nay với CNC Ánh Kim để được giải đáp mọi thắc mắc.


NVKD: Mr.Hiếu

Số điện thoại: 0392090439 – 0865638678 

Email: minhhieu@cncanhkim.com 

Website: www.cncanhkim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *