Quy tắc cơ bản sử dụng dao CNC

1. Hướng quay

Thông thường các dụng cụ cắt được sử dụng trên máy phay CNC được quay theo cùng chiều kim đồng hồ ngoại trừ các trường hợp gia công taro ren trái thì trục chính mới quay theo ngược chiều kim đồng hồ theo hướng nhìn TOP từ trên xuống.

Tìm hiểu về dao CNC

2. Sự hình thành phoi 

Dụng cụ cắt sẽ bóc tách vật liệu kim loại ra khỏi khối chi tiết thông qua quá trình gia công, điều này đồng nghĩa với việc lưỡi cắt sẽ đẩy vật liệu ra khỏi chi tiết ở những vùng mà dụng cụ cắt đi qua.

Tìm hiểu về dao CNC

3. Thoát phoi

Độ dày của vật liệu được đẩy ra từ một công cụ được gọi là tải chip. Nhiều ứng dụng CAM hiển thị tải chip được tính toán dựa trên các tham số công cụ đã chọn, tốc độ trục chính và tốc độ nạp liệu tuyến tính. Họ cũng có thể lập trình nguồn cấp dữ liệu và tốc độ dựa trên tải chip mong muốn làm đầu vào. Quan sát kích thước, hình dạng và màu sắc của chip có thể giúp một thợ máy có kinh nghiệm điều chỉnh tốc độ

Độ dày của vật liệu được bóc tách ra khỏi chi tiết phôi gốc được gọi là phoi. Nhiều ứng dụng CAM hiển thị lượng thoát phoi được tính toán dựa trên các tham số của dụng cụ cắt đã chọn, tốc độ trục chính và tốc độ tịnh tiến của bàn máy. Đồng thời ta cũng có thể quan sát kích thước, hình dạng và màu sắc của phoi có thể giúp người vận hành máy có kinh nghiệm để điều chỉnh tốc độ cắt trong quá trình gia công.

Tìm hiểu về dao CNC

4. Phương pháp phay thuận hay phay nghịch

Phay nghịch là phương pháp phay mà ở đó chiều quay của dao và chiều tiến của bàn máy ngược chiều nhau và thường được sử dụng ở các máy gia công cơ. Theo hướng cắt này thì dụng cụ cắt từ cắt một lượng nhỏ vật liệu lên đến độ dày lớn hơn, cọ xát với vật liệu thông qua vết cắt.

Phay Thuận là quá trình phay mà ở đó chiều quay của dao và chiều tiến của bàn máy cùng chiều nhauCác chi tiết gia công có độ cứng cao hơn và ít bị rung động sẽ sử dụng quy trình Climb phay trong đó công cụ tiến qua vật liệu từ độ dày tối đa đến tối thiểu. Quá trình cắt này cho phép nhiệt rời khỏi vết cắt bằng chip, giảm sự sinh nhiệt và hao mòn dụng cụ trong khi tạo ra bề mặt tốt hơn so với phay thông thường.

Tìm hiểu về dao CNC

Mong qua bài viết trên giúp bạn hiểu được những quy tắc cơ bản của dao CNC để áp dụng vào công việc và học tập một cách hiệu quả. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu thêm các loại dao phay CNC thì hãy liên hệ với CNC Ánh Kim để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

>>> Xem thêm những lưu ý lựa chọn dao phay đúng cách

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12,TP.HCM

ĐT: 028 6257 0211

Email: sales@cncanhkim.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *