LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHÍNH XÁC CNC

Cơ khí chính xác

Ngành cơ khí chính xác là gì?

Cơ khí chính xác là một lĩnh vực đòi hỏi độ tỉ mỉ, độ chính xác cao hầu như là tuyệt đối trong quá trình gia công, lắp ráp và vận hành một cơ cấu máy móc, thiết bị, v.v…

Cơ khí chính xác
Gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác là những hoạt động gia công thông qua máy móc hiện đại, được điều khiển kết nối với máy tính, và toàn bộ chương trình sẽ được lập trình sẵn trên hệ thống và chỉ cần nhấn nút sử dụng. Đây là ngành kỹ thuật liên quan đến thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Hầu hết các máy móc, các chi tiết máy được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày như ốc, vít, máy khoan, máy cắt, bộ truyền bánh răng thanh răng,…đều  do ngành cơ khí tạo ra.

Công việc của kỹ sư cơ khí chính xác

nghành kỹ thuật cơ khí

Công việc chính của các kỹ sư cơ khí chính xác là lên bản vẽ, thiết kế, tính toán thông số cho các loại chi tiết máy, thiết bị cơ khí, máy móc cần cho hoạt động sản xuất như bánh răng, dây chuyền sản xuất vật dụng,…Các kỹ sư cũng sẽ tham gia giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị đó, thi công lắp đặt các thiết bị cho khách hàng hay thậm chí tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất đó. Đồng thời vận hành, kiểm tra và lập kế hoạch vận hành,  bảo hành, bảo dưỡng định kỳ, xử lý sự cố ở các hệ thống máy móc của xí nghiệp, công ty….

Sản phẩm của ngành gia công cơ khí chính xác

Chúng ta có thể bắt bặt sản phẩm của gia công cơ khí chính xác ở hầu hết các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các vật dụng này có thể từ đơn giản đến phức tạp. Và gia công cơ khí chính xác chính là công nghệ để tạo ra những sản phẩm này.

Các sản phẩm đơn giản chúng ta có thể kể ra trong cuộc sống và trong gia đình như: trang trí nội thất, vật dụng nhà bếp, các thiết bị gia dụng. Các sản phẩm phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao sử dụng trong các ngành ô tô, nha khoa, quân sự, y tế, hàng không như các chi tiết máy trong ô tô, máy bay hay các thiết bị vệ tinh, thiết bị dùng cho y tế… Có rất nhiều, rất nhiều sản phẩm của ngành gia công cơ khí mà ta có thể kể ra.

Một số vật liệu phổ biến trong gia công cơ khí chính xác

Sắt:

Sắt là kim loại được tách ra từ mỏ quặng sắt và chúng ta khó có thể tìm thất nó ở dạng tự do. Muốn lấy được sắt tự do, phải loại bỏ được các tạp chất bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được dùng trong sản xuất gang và thép. Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí chính xác cao nên sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới

Thép:

Thép là hợp kim của sắt và Cacbon (nhỏ hơn 2.14%) và thêm một số nguyên tố khác nữa. Thép có 2 loại là: thép Cacbon và thép hợp kim.

  • Thép Cacbon: gồm sắt, Cacbon và một số nguyên tố như: Mn, Si, P,…
  • Thép hợp kim: gồm sắt, Cacbon và nguyên tố gồm W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….

Gang:

Gang là hợp kim của sắt và cacbon, thêm một số nguyên tố như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… Trong đó, hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14% .

Người ta thường sử dụng gang để gia công cơ khí theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp: thâm máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

Inox:

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là dạng hợp kim của sắt trong đó có ít nhất 10,5% Crom. Inox thường ít bị biến màu và ăn mòn như thép thông thường. Inox được ứng dụng rất rộng rãi từ đồ đơn giản trong nhà cho tới các kiến trúc nội thất phức tạp.

Còn một số vật liệu khác được sử dụng để gia công cơ khí chính xác đó là kim loại đen, kim loại cứng, kim loại màu,… Tùy từng yêu cầu và từng loại chi tiết máy mà chọn vật liệu sao cho phù hợp và giúp nâng cao độ bền bỉ cho sản phẩm.

Ngoài các vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác CNC như đã nói bên trên (sắtthépganginox), ngành gia công CNC cũng gia công các vật liệu khó như: thủy tinhnhựagỗđáthan chì

Các loại dụng cụ cắt gọt dùng trong gia công cơ khí chính xác

Dao cụ dùng trong gia công cơ khí chính xác là những dụng cụ có độ cứng cao hơn chi tiết cần gia công, được lắp đặt vào máy công cụ (máy tiện, máy phay, máy bào, máy khoan,..) nhằm phục vụ cho ngành gia công cơ khí chính xác, với mục đích chế tạo ra các chi tiết cơ khí, phục vụ cho việc lắp ráp, chế tạo hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị

Dụng cụ cắt gọt cơ khí rất đa dạng, như là: dao tiện, dao phay, dao bào, mũi khoan, mũi doa, taro, lưỡi cưa và các loại dao cụ chuyên dụng.

Chất liệu của dụng cụ cắt gọt kim loại

Chất liệu làm dụng cụ cắt gọt kim loại phải có độ cứng cao hơn chi tiết gia công, và dụng cụ phải có khả năng chịu được nhiệt sinh ra trong quá trình cắt kim loại.

Có nhiều loại vật liệu làm dụng cụ cắt, nhưng tùy theo vật liệu gia công, chế độ gia công mà người ta chọn vật liệu làm dao dùng cho gia công cơ khí chính xác cho hợp lý và kinh tế. Để chọn vật liệu làm dụng cụ cắt gọt kim loại người ta xem xét các yêu cầu:

– Độ cứng: là khả năng không bị biến dạng khi dùng để cắt vật liệu gia công.

– Độ bền cơ học: Khả năng chịu lực trong quá trình cắt.

– Độ bền nhiệt: Khả năng giữ được độ cứng và độ bền cơ học ở nhiệt độ cao.

– Độ bền mòn: Khả năng chống lại sự mài mòn trong quá trình cắt.

Dao cắt CNC

Vì vậy để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo thì chúng ta nên chọn các sản phẩm cắt gọt kim loại đảm bảo chất lượng để quá trình gia công được tốt hơn.

Mua dao cắt kim loại chất lượng ở đâu?

CNC Ánh Kim chuyên cung cấp các loại dao cắt công nghiệp chất lượng và uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. CNC Ánh Kim là đại lý cấp một của thương hiệu Echain (Hãng dao cụ hàng đầu Đài Loan) nên luôn cung cấp giá tốt cho khách hàng. Các dịch vụ của CNC Ánh Kim hỗ trợ khách hàng lâu dài trong quá trình sản phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ theo địa chỉ sau:

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *