VẬT LIỆU CƠ KHÍ? TÍNH CHẤT CƠ BẢN CỦA VẬT LIỆU CƠ KHÍ?

Thế nào là vật liệu cơ khí?

Vật liệu cơ khí là những vật liệu được sử dụng để tạo thành các bộ phận cơ khí trong máy móc, thiết bị và hệ thống công nghiệp. Chúng được đánh giá dựa trên tính chất vật lý và hóa học, độ bền, độ dẻo dai, khả năng chịu mài mòn và khả năng chịu nhiệt.

Các loại vật liệu cơ khí phổ biến bao gồm kim loại, nhựa kỹ thuật, gốm xứ và composite. Trong đó, kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trong cơ khí bao gồm thép, nhôm, đồng, chì, titan và kẽm. Các kim loại này có tính chất khác nhau. Ví dụ như: đồng có khả năng dẫn điện tốt và tính chất chống ăn mòn. Thép có độ bền cao và độ cứng tương đối. Nhôm có khối lượng nhẹ và độ dẻo cao.

Nhựa kỹ thuật là loại thứ hai được sử dụng phổ biến trong cơ khí. Dùng cho các ứng dụng như vỏ bọc, bộ phận giảm chấn và ống dẫn. Gốm xứ và composite là các loại vật liệu được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt. Ví dụ như: trong lò đốt hoặc trong các ứng dụng chịu nhiệt cao.

Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể, vật liệu cơ khí có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do vậy bạn phải lựa chọn loại vật liệu cơ khí phù hợp để đảm bảo hiệu suất và độ bền cho hệ thống cơ khí.

Vật liệu cơ khí có mấy tính chất cơ bản?

Trong quá trình gia công, để tạo ra sản phẩm cơ khí chất lượng với độ chính xác cao. Thì nguyên vật liệu cần phải được lựa chọn cẩn thận, kỹ càng. Việc nắm rõ các tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí là bước vô cùng quan trọng.

– Tính chất cơ học: là khả năng của vật liệu cơ khí chịu được lực tác động và biến dạng được tải trọng. Nó bao gồm các tính chất như độ bền, độ dẻo, độ cứng và khả năng chịu mài mòn.

– Tính chất vật lý: liên quan đến cấu trúc và hình dạng của vật liệu cơ khí. Nó bao gồm các tính chất như độ dẫn diện, dẫn nhiệt, khối lượng riêng, hệ số ma sát và độ co giãn nhiệt.

– Tính chất hóa học: Bao gồm khả năng chống ăn mòn, độ ổn định hóa học, tính chịu axit, muối và khả năng tương tác với các chất trong môi trường xung quanh.

– Tính chất công nghệ: Bao gồm tính hàn, tính đúc, tính rèn và khả năng gia công cắt gọt.

Tùy vào loại vật liệu cơ khí có tính vật lý, hóa học, cơ học, công nghệ khác nhau. Vì vầy bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại vật liệu thích hợp cho từng mục đích sử dụng và phương pháp gia công.

Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí?

Vật liệu cơ khí có nhiều tính chất cơ bản, tuy nhiên có thể liệt kê ra thành 5 tính chất như sau:

– Độ bền: là khả năng của vật liệu chịu được tải trọng mà không bị phá hủy. Độ bền của vật liệu cơ khí có thể được đánh giá dựa trên độ bền kéo, nén, uốn và cắt.

– Độ dẻo dai: là khả năng vật liệu chịu được độ biến dạng mà không bị vỡ hoặc hư hỏng. Độ dẻo dai của vật liệu cơ khí được đánh giá dựa trên độ co giãn, xoắn và độ uốn.

– Độ cứng: là khả năng vật liệu chống lại sự biến dạng. Độ cứng của vật liệu cơ khí được đánh giá dựa trên độ cứng Brinell, Vickers, Rockwell.

– Độ dẫn nhiệt và dẫn điện: là khả năng của vật liệu để dẫn diện và dẫn nhiệt tốt so với các vật liệu khác. Điều này quan trọng trong các ứng dụng liên quan đến dẫn điện và dẫn nhiệt như trong sản xuất điện tử.

– Độ chống ăn mòn: là khả năng chống lại sự tác động của các chất ăn mòn như axit, muối. Khả năng chống ăn mòn quan trọng trong các ứng dụng môi trường ngành công nghiệp hóa chất và môi trường biển.

Các loại vật liệu cơ khí

Vật Liệu Cơ Khí
Vật Liệu Cơ Khí

Trong gia công cơ khí, có nhiều cách phân loại vật liệu tùy thuộc vào tiêu chí sử dụng, cấu trúc và tính chất mỗi loại sẽ khác nhau. Dưới đây là một số phân loại vật liệu thông dụng:

– Vật liệu kim loại: được làm từ kim loại, chẳng hạn như sắt, đồng, nhôm, titan, kẽm, vàng, bạc… Các loại vật liệu kim loại thường có tính chất dẻo, độ bền cao, dễ gia công, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí, điện tử, ô tô, hàng không vũ trụ…

– Vật liệu hữu cơ: được tạo ra từ các hợp chất hữu cơ như các polymer, cao su … Những loại vật liệu này có độ dẻo, độ bền và độ dẫn điện thấp, nhưng lại có khả năng chống ăn mòn tốt và độ bền hóa học cao. Chúng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm dệt may, giấy tờ, thảm, ống dẫn nước,…

– Vật liệu vô cơ: là các vật liệu không chứa carbon như đá granit, kim cương, silicat … Các loại vật liệu vô cơ thường có độ bền và độ cứng cao, độ dẫn điện thấp và độ dẫn nhiệt tốt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, sản xuất gốm sứ, điện tử, vật liệu xây dựng…

– Vật liệu tổng hợp: là các vật liệu được tạo ra từ nhiều loại hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ. Những loại vật liệu này có độ bền cao, độ dẻo và độ dẫn điện tùy thuộc vào thành phần. Chúng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm chịu nhiệt, tàu thủy, máy bay, sản phẩm điện tử…

Nhóm vật liệu cơ khí thông dụng

Có nhiều nhóm vật liệu cơ khí, tùy thuộc vào tính chất và ứng dụng. Mà chúng sẽ có những đặc tính kỹ thuật khác nhau nên phải xem xét thật kỹ để lựa chọn vật liệu phù hợp. Dưới đây là một số nhóm vật liệu cơ khí thông dụng:

– Thép: là một loại hợp kim sắt và cacbon. Được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí vì tính chất độ bền, độ cứng và độ dẻo.

– Nhôm: là một kim loại nhẹ, độ bền và độ cứng tương đối cao. Được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy bay, tàu thủy, ô tô và các ứng dụng khác.

– Đồng: là kim loại dẻo dễ uốn cong. Đặc biệt được sử dụng để làm dụng cụ và bộ phận điện tử.

– Titan: là một kim loại nhẹ, có độ bền và độ cứng cao. Được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ, y tế và năng lượng.

– Sắt: là một kim loại nặng, có độ cứng và độ bền cao. Được sử dụng trong sản xuất đường ống, bồn chứa và các bộ phận máy khác.

– Kẽm: là một kim loại nhẹ, độ bền và độ cứng tương đối cao. Được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm gia dụng, ngành xây dựng và ngành cơ khí.

– Cacbon: là vật liệu rất cứng và có độ bền cao. Được sử dụng trong sản xuất dao, búa và các bộ phận máy khác.

– Polyme: là một loại vật liệu tổng hợp, có tính chất dẻo, dễ uốn cong và có độ bền cao. Polyme được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng, ngành y tế và ngành cơ khí.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12,TP.HCM

ĐT: 028 6257 0211

Email : sales@cncanhkim.com

Website: https://cncanhkim.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *