Dao phay cầu là gì ?

Trong ngành chế tạo máy, ngành gia công cơ khí chính xác và ngành công nghiệp khuôn mẫu các loại dao dùng để gia công được sử dụng nhiều có vai trò quan trọng. Đặc biệt để đám ứng những chi tiết có độ khó ngày càng cao, dao phay cầu được sử dụng ngày càng nhiều hơn. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu dao phay cầu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về thị trường công nghiệp

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cắt gọt kim loại , khả năng ứng dụng của các máy công cụ CNC đã ngày càng được khẳng định. Đặc biệt hơn là khả năng gia công với độ chính xác, năng xuất cao.

Nhiều chi tiết có bề mặt cong phức tạp, vật liệu khó gia công như thép hợp kim có độ bền cao, thép chịu nhiệt, thép không gỉ. Song song với sự phát triển đó là một lĩnh vực không thể tách rời, đó là lĩnh vực dụng cụ cắt gọt kim loại trên máy CNC để có thể đáp ứng những yêu cầu cao hơn như:

 • Khả năng nâng cao năng suất và chất lượng gia công
 • Độ bền cao và ổn định ít xảy ra lỗi trong quá trình gia công
 • Sự đa dạng của dụng cụ cắt về chủng loại kết cấu

Và sự xuất hiện của nhiều loại dụng cụ cắt với vật liệu vùng cắt có khả năng cắt cao hơn, chất lượng và hiệu quả gia công cao

Dao phay cầu là gì ?

Dao phay cầu được làm bằng hợp kim được phủ các vật liệu vật liệu CBN, TiAlN, TiN…trên các máy CNC nhiều trục cho phép gia công các bề mặt phức tạp, với năng suất gia công cao hơn rất nhiều so với các phương pháp gia công không truyền thống.

Quá trình cắt bằng dao phay cầu có cơ chế gia công rất phức tạp vì lưỡi cắt của dao phay được bố trí trên mặt cầu. Khi gia công bề mặt phức tạp bằng dao phay cầu, bề mặt gia công được hình thành. Dao phay được quay với tốc độ của trục chính và là chuyển động tiến của dao, nhưng lưỡi cắt của dao được xác định trên chỏm cầu vì thế trên bề mặt gia công sẽ còn một dải kim loại không cắt được tạo nên giữa hai đường chuyển dao.

1. Dao phay cầu liền khối

Dao phay cầu liền khối có đường kính nhỏ để thuận lợi cho việc chế tạo và hạ giá thành của dao với dạng dao này thì kết cấu đầu dao về cơ bản là giống nhau còn phần thân dao được chế tạo với kết cấu phù hợp với mục đích sử dụng.

2. Dao phay cầu liền khối không phủ

Là dao được sản chế tạo bằng những chủng loại vật liệu làm dao phổ biến như thép gió thường, thép gió chịu nhiệt, hợp him cứng,.. để gia công những chi tiết được làm từ những loại vật liệu có độ cứng thấp như đồng, thép chưa tôi, nhôm hợp kim… hoặc được làm từ vật liệu phi kim loại như nhựa cứng, gỗ…

3. Dao phay cầu liền khối phủ:

Dao phay được sử dụng lớp phủ CBN, TiAlN, TiN… thì chúng có nhiều ưu điểm hơn so với dao phay cầu liền khối không phủ thông thường đó là:

 • Tuổi thọ cao hơn.
 • Cải tiến được độ bền
 • Ngăn chặn vỡ dao.
 • Làm chậm quá trình mòn dao.
 • Cải cơ tiến được chế thoát phoi.
 • Tăng tính chịu nhiệt.
 • Tăng độ chính xác và độ bóng của chi tiết gia công.

4. Dao phay cầu có lưỡi cắt trên cả phần trụ và phần cầu:

Đặc điểm của dạng dao này là cả phần lưỡi cắt cầu và trụ đều có thể tham gia cắt đồng thời. Nhưng tuỳ theo mục đích sử dụng mà phần thân dao được chế tạo theo một trong hai kiểu sau:

Kiểu 1: Dao phay cầu có đường kính danh nghĩa phần cắt và phần chuôi bằng nhau, đây là dạng dao có ưu điểm trong gia công mặt cong lồi và hốc sâu vì kết cấu dao không ảnh hưởng đến việc tiến sâu của dao. Nhưng độ cứng vững của dao sẽ kém nếu gá dao quá dài, đặc biệt với những dao có đường kính gia công nhỏ.

Kiểu 2: Dao phay cầu có đường kính danh nghĩa phần cắt nhỏ hơn phần chuôi, đây là kiểu dao có ưu điểm trong gia công rãnh hẹp và sâu. Nếu gia công hốc thì sẽ bị hạn chế độ sâu theo kích thước chiều dài phần trụ có lưỡi cắt của dao. Nhưng đối với dao có đường kính gia công nhỏ thì kết cấu của dao sẽ giúp tăng độ cứng vững khi gia công

5. Dao phay cầu ghép mảnh:

Một trong những dạng hỏng chủ yếu của dao cầu khi gia công là mòn, vỡ lưỡi dao, mẻ dao….. Nếu như gia công theo chế độ cắt hợp lý thì có thể khẳng định rằng đa phần là dao bị hỏng do mòn, mẻ. Vì vậy để nâng cao hiệu quả sử dụng người ta chế tạo dao phay cầu ghép mảnh. Ưu điểm của dao phay cầu ghép mảnh là phần cán dao cố định còn phần lưỡi cắt sẽ được thay thế khi mòn, hỏng,….. Nhưng hạn chế của giải pháp này là khó áp dụng đối với dao có đường kính nhỏ.

Hầu hết các mảnh dao cầu đều được làm từ những vật liệu có tính năng cắt tốt, hoặc được phủ để tăng tuổi bền và khả năng cắt gọt. Thân dao ngoài việc được chế tạo bằng nhũng loại vật liệu có độ bền cao chúng còn được tăng bền như thấm Nitơ, phủ TiN, TiAlN….. để tăng tuổi thọ của cán dao.

Dao phay cầu ghép mảnh có thể được phân ra:

 • Dao phay cầu ghép một mảnh cắt, dạng dao này thường chỉ có lưỡi cắt trên phần cầu
 • Dao phay cầu ghép nhiều mảnh cắt, đây là dạng dao mà các mảnh dao có thể được sử dụng nhiều lần do kết cấu của mảnh ghép và thân dao có thể đổi lưỡi cắt khi mảnh dao bị mòn.

Qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn về dao phay cầu trong gia công. CNC Ánh Kim chuyên cung cấp dao phay dao tiện dụng cụ cắt gọt kim loại chất lượng. CNC Ánh Kim là đại lý độc quyền của thương hiệu Echain đảm bảo giá tốt cho khách hàng. Đội ngũ nhân kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tân tình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ: : 1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *