Tìm hiểu về vật liệu làm dao phay trong gia công cơ khí

Gia công cơ khí chính xác hiện nay rất quan trọng đối với các doanh nghiệp bởi quá trình sản xuất đều vận hành máy móc công nghệ cao. Ngành này đòi hỏi người thợ, kỹ sư phải có kinh nghiệm, tay nghề giỏi. Để làm ra được những sản phẩm cơ khí chính xác thì thì vật liệu cũng phải lựa chọn kỹ càng sao cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số loại vật liệu làm dao được dùng trong gia công cơ khí chính xác nhiều nhất.

Vật liệu để chế tạo dao phay cần có những tính chất sau đây:

– Độ cứng cao ( cao hơn độ cứng của vật liệu gia công)

– Độ chống mòn và độ bền nhiệt cao;

– Độ bền cơ khí cao.

Để chế tạo các dụng cụ cắt nói chung và dao phay nói riêng, người ta dùng thép cacbon dụng cụ, thép hợp kim dụng cụ, thép gió, hợp kim cứng, hợp kim khoáng gồm, vật liệu siêu cứng, kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên, enbo.

Vật liệu chế tạo dao phay có những ảnh hưởng gì ?

– Thép cacbon dụng cụ có tính chất cắt thấp. Dụng cụ cắt bằng vật liệu này cho phép gia công với nhiệt độ vùng cắt tới 200-250oC và tốc độ cắt trong khoảng 10-15mm/phút.

– Thép hợp kim dụng cụ: Thép hợp kim dụng cụ có tính chất cắt cao hơn so với thép cacbon dụng cụ ( nhiệt độ vùng cắt 300-350oC, tốc độ cắt 20-25m/phút.

– Thép gió: Thép có khả năng chống mòn và bền nhiệt ( có khả năng cắt ở nhiệt độ cao) cao hơn so với thép cacbon và thép hợp kim dụng cụ. Thép gió có độ bền nóng đỏ cao ( nghĩa là vẫn giữ được tính chất khi nhiệt độ cắt đạt tới 550 – 600oC)

– Hợp kim cứng: Tốc độ cắt khi gia công bằng dao hợp kim cứng cao hơn so với thép gió tới 5-10 lần và không bị mất tính chất cắt khi nhiệt độ tới 800oC và cao hơn nữa.

– Hợp kim khoáng gồm ( hợp kim keramit) Hợp kim khoáng có độ bền nhiệt và độ chống mòn cao hơn so với các hợp kim cứng khác. Tuy vậy độ bền lại thấp hơn và độ giòn cao hơn so với hợp kim cứng. Hợp kim khoáng gồm được sử dụng khi gia công tinh và mỏng bằng dao phay mặt đầu gồm các mảnh không mài lại.

– Vật liệu siêu cứng là những vật liệu đa tinh thể được tạo thành từ nitorit bo. Vật liệu siêu cứng có độ bền nhiệt cao hơn hẳn so với hợp kim khoáng gốm và hợp kim cứng.

Vật liệu siêu cứng để mài lưỡi được chế tạo dưới dạng khối tròn có đường kính từ 4 đến 8mm và chiều dài từ 4 đến 8mm.

Vật liệu siêu cứng chế tạo từ nitorit bo dùng để gia công kim loại đen không đạt kết quả tốt, còn vật liệu chế tạo từ cacbon ( kim cương) dùng để gia công kim loại đen có nhiều ưu điểm hơn. Chính sự khác nhau này đã xác định phạm vi sử dụng chúng: Vật liệu siêu cứng dùng để gia công thép, gang, hợp kim khó gia công; còn kim cương tinh thể dùng để gia công kim loại màu, hợp kim titan, vật liệu kính,… Để gia công vật liệu siêu cứng chỉ có thể dùng kim cương có độ cứng cao hơn hẳn.

– Kim cương nhân tạo được chế tạo thành dạng bột và dạng tinh thể. Từ kim cương nhân tạo dạng bột ngưới ta chế tạo ra các đá mài. Đá mài bằng kim cương nhân tạo dùng để mài và nghiền các dao hợp kim cứng rất có hiệu quả ( kể cả dao phay). Kim cương nhân tạo cũng được dùng để mài và nghiền các loại đá quý ( kể cả kim cương), các dao tiện và dao phay kim cương chủ yếu được dùng để gia công tinh kim loại màu, hợp kim và vật liệu không kim loại.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *