Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng CNC ở khu vực châu Á

Là một trong những công nghệ nổi bật nhất trên thế giới, gia công CNC là ngành kinh doanh lớn. Nhìn chung, ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trên toàn thế giới

Nhưng có những chi tiết tốt hơn đáng để xem xét cho các xu hướng khu vực. Nói chung trên toàn cầu, người tiêu dùng máy công cụ lớn nhất là Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bài viết này nhằm làm rõ một số sáng kiến ​​và các yếu tố tăng trưởng khác nhau trong khối châu Á. Vì vậy, nó thể hiện ảnh hưởng của khu vực công và tư nhân ở các quốc gia khác nhau trong khu vực.

Nhật Bản

Trong khi châu Á-Thái Bình Dương là trung tâm sản xuất lớn nhất sử dụng máy CNC, thì các nhà sản xuất máy CNC lớn nhất ở châu Á là các công ty Nhật Bản, FANUC Corporation và Mitsubishi Electric Corporation.

Sự thống trị là rõ ràng, ví dụ như Fanuc Corp, kiểm soát 65% thị phần toàn cầu trong các kiểm soát CNC trên toàn thế giới.

Fanuc cũng có sự hiện diện lớn tại hơn 14 quốc gia ở châu Âu, với sự thống trị công bằng ở Mỹ và hiện đang phát triển trong thị trường của các đối thủ châu Á, đặc biệt là khu vực Trung Quốc và Hàn Quốc. Điều này là tự nhiên vì Nhật Bản có định hướng xuất khẩu cao và do đó, phụ thuộc nhiều vào hiệu suất của các nền kinh tế khác.

Trong năm 2015, Trung Quốc đã nhập khẩu máy trị giá 157 tỷ USD, trở thành loại nhập khẩu lớn thứ ba sau điện tử và dầu mỏ. Trong số đó, 26,3 tỷ USD được nhập từ Nhật Bản.Nhật Bản là nhà phân phối công nghệ lớn, với sản xuất là một trong những loại chính.

Mặc dù thực tế là các máy móc của Nhật Bản có giá cao hơn, chúng vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh nhờ chất lượng và độ tin cậy. Ngành công nghiệp sản xuất đã tương đối ổn định, với năm 2018 thậm chí cho thấy sự tăng trưởng trong năm theo thể loại. Các trung tâm gia công chiếm 40,8% giá trị sản xuất máy công cụ trong cùng khoảng thời gian đó

Hàn Quốc

Cả Hàn Quốc và Đài Loan cũng có thể nằm trong top 10 người tiêu dùng máy công cụ cao nhất khá thường xuyên, tùy thuộc vào năm. Hàn Quốc đã nhìn thấy sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp của mình gần đây, sau một chút trì trệ.

Về tăng trưởng kinh tế, Hàn Quốc đạt 3,1% trong năm 2017 và tiếp tục trở lại với 2,7 do xuất khẩu được cải thiện. Đầu tư chất bán dẫn trong khu vực cũng đã dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào các cơ sở hạ tầng, hơn nữa dẫn đến tăng nhu cầu công cụ máy móc và công nghệ sản xuất. Tương tự, Hàn Quốc, quốc gia lớn thứ 7 về xuất khẩu máy công cụ, ghi nhận 2,4 tỷ đô la, vượt xa Hoa Kỳ với 1,7 tỷ đô la Mỹ, Bỉ với 1,2 tỷ đô la Mỹ và Tây Ban Nha với 997 triệu đô la Mỹ.

Đồng thời họ nhập 1,34 tỷ USD, chiếm vị trí thứ 6 trong cuộc đua nhập khẩu toàn cầu. Theo ngành, xuất khẩu chiếm 48% máy CNC, 20% hóa đơn đặt hàng máy hình thành và 5% đơn đặt hàng máy cắt không NC.

Người mua máy CNC lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc, tiếp theo là Việt Nam và Mỹ. Các ngành công nghiệp chính sử dụng CNC và các máy công cụ khác là ô tô (gần đây đã giảm ở Hàn Quốc), đóng tàu (Hàn Quốc chiếm 27,7% đơn đặt hàng đóng tàu toàn cầu mới tính đến năm 2017) và máy móc nói chung. Chất bán dẫn cũng là một lĩnh vực tăng trưởng chính của đất nước này.

Ấn Độ

Ấn Độ hiện xếp thứ 6 về mức tiêu thụ máy công cụ trên toàn cầu với 1,74 tỷ đô la vào năm 2011 so với Trung Quốc, ở mức 27 tỷ đô la hoặc Đức với 5 tỷ đô la. Họ cũng đứng thứ 13 trong sản xuất, định giá thị trường ở mức 500 triệu đô la. Tuy nhiên, nước này đã giảm xuống thứ hạng 11 về tiêu thụ và 16 trong sản xuất máy công cụ trong những năm tiếp theo.

Giống như Trung Quốc, ngành công nghiệp ô tô và linh kiện ô tô chiếm một phần lớn trong mức tiêu thụ máy công cụ của họ, chiếm khoảng 40%.Đối với Ấn Độ, sự cải thiện dự kiến ​​này có thể được quy cho thị trường kỹ năng cao, chi phí thấp của họ, kết hợp với sự trì trệ và suy giảm tăng trưởng ở các quốc gia phát triển. Như vậy, Ấn Độ (giống như nhiều thị trường ở châu Á) đang đón đầu sự chậm chạp. Khoảng 75% các nhà sản xuất máy công cụ Ấn Độ được chứng nhận ISO và nhiều người cũng nhận được chứng nhận CE.

Các công nghệ sản xuất khác như đúc cũng đang chứng kiến ​​sự phát triển cùng với CNC, khi các công ty định vị các nhà máy của họ ở khu vực này do chi phí lao động và tài nguyên thấp. Một số công ty, như VEM tools, thậm chí tin rằng Ấn Độ tốt hơn về hiệu quả chi phí so với Trung Quốc.

Vẫn còn phải xem liệu xu hướng này sẽ tiếp tục hay có thể áp dụng cho tất cả các công ty trong tương lai, nhưng nó mang lại cho khu vực một cơ hội lớn. Do đó, việc sản xuất máy công cụ ở Ấn Độ đã tăng trưởng 13% CAGR từ năm 2016 trở đi.

Trung Quốc

Các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ là thị trường lớn nhờ đầu tư lớn từ các nguồn công cộng và tư nhân. Các chính sách bảo hộ như sáng kiến ​​‘Make in India”,và sáng kiến “Made In China 2025” đã tăng cường hỗ trợ trong việc thành lập các đơn vị sản xuất tại các quốc gia tương ứng. Những yếu tố này đóng một vai trò trong sự thống trị ngày càng tăng của họ đối với sản xuất.Xét về tổng thể máy công cụ, năm 2017 Trung Quốc đã tăng mức tiêu thụ 1,780 tỷ đô la lên 29,970 tỷ đô la.

Ở giai đoạn này, một mình Trung Quốc sản xuất 90% số máy tính trên thế giới, đóng vai trò chính trong số lượng sản xuất của họ. Điều này góp phần vào số lượng lớn CNC và sử dụng sản xuất tiên tiến trong khu vực. Sự gia tăng áp dụng này phần lớn là do dòng nhu cầu sản xuất và tăng trưởng quá lớn, tiếp tục được thúc đẩy bởi việc thành lập các cơ sở sản xuất mới trong khu vực.

Trung Quốc cũng là nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới, được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất xe hơi. Chúng được sử dụng khá nhiều trong sản xuất vỏ bộ chế hòa khí, các bộ phận cơ cấu hãm, trục, nắp mang cũng như vỏ động cơ. Hơn nữa, lĩnh vực ô tô dự kiến ​​sẽ còn phát triển hơn nữa đến năm 2024.

Cụ thể hơn, vì Trung Quốc là một khu vực rộng lớn, nên nó có thể được chia nhỏ hơn nữa. Về mặt địa lý, Đông Bắc Trung Quốc và Đông Trung Quốc là cơ sở sản xuất chính cho máy công cụ cắt kim loại CNC (máy tiện CNC, trung tâm gia công), trong khi khu vực đồng bằng sông Dương Tử là cơ sở sản xuất chính cho máy mài CNC và các bộ phận chức năng (vít me bi và day dẫn hướng).

Đông Trung Quốc và Đông Bắc Trung Quốc đã cùng nhau chiếm khoảng 73,6% thị trường máy công cụ cắt kim loại CNC trong năm 2016, so với 88% thị phần của Trung Quốc và Đông Trung Quốc trong thị trường máy công cụ CNC kim loại.

Các nhà sản xuất máy công cụ CNC lớn của Trung Quốc bao gồm Tập đoàn máy công cụ Dalian, Tập đoàn máy công cụ Thẩm Dương (Tập đoàn), Tập đoàn máy công cụ JIER, Máy công cụ Yawei Giang Tô, Máy móc chính xác Ninh Ba Haiti, Nhóm công cụ & công cụ máy móc Qinchuan và Kiểm soát số điện tử Vũ Hán.

Do sự thua lỗ của Thẩm Dương và các vụ vỡ nợ trái phiếu của Tập đoàn Máy công cụ Dalian, sự tập trung thị trường đã giảm nghiêm trọng với top5 doanh nghiệp nắm giữ 30% thị phần trong năm 2016

Đài Loan

Tang truong CNC o Dai Loan

Đài Loan duy trì là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn thứ 5 trong nhiều năm qua, với gần 80% tổng sản lượng máy công cụ của cả nước được xuất khẩu tới 138 quốc gia trên toàn thế giới trong năm 2015.

Đài Loan cũng là nơi có cao nguyên Dadu, nơi 1.500 nhà sản xuất máy và phụ kiện máy vừa và nhỏ trong phạm vi 37 dặm x 9 dặm.Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan là 378,81 triệu USD trong các máy công cụ của Đài Loan. Đất nước này vận chuyển 80% sản lượng (khoảng 4 tỷ đô la hàng năm) trên toàn thế giới.

Đài Loan có rất nhiều cơ sở quan trọng như Echaintool, Hartford, TBI Motion và YCM, những người sử dụng 1000 nhân viên giữa họ và tạo ra các thành phần quan trọng cho một loạt các công nghệ sản xuất.

Về chính sách công, Đài Loan đã đầu tư và nghiên cứu các công nghệ Công nghiệp 4.0 khác nhau. Văn phòng Xúc tiến Máy móc Thông minh tại Đài Trung, thuộc Chương trình Xúc tiến Máy móc Thông minh của Bộ Kinh tế đang giúp tạo việc làm, tiếp tục sản xuất và giúp tạo ra một trung tâm cho các giải pháp công nghiệp thông minh với các công nghệ sản xuất hàng đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *