Những điều cần biết về nCoV và cách phòng tránh

Novel Coronavirus 2019 (2019-nCoV) (cụ thể hơn là coronavirus ) được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh hô hấp, khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay từ đầu, nhiều bệnh nhân trong vụ dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là mắc bệnh thông qua việc tiếp xúc với động vật. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mắc bệnh được báo cáo là không tiếp xúc với động vật, điều này cho thấy rằng có sự lây lan từ người sang người. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019 – nCoV) gây ra.

1. Dịch 2019 – nCoV là gì?

Novel coronavirus 2019 (2019-nCoV), cụ thể hơn là một loại virus đường hô hấp mới, lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều thông tin chưa rõ về cách 2019-nCoV, một loại coronavirus mới, lây lan. Kiến thức hiện tại phần lớn dựa trên những gì đã biết về các coronavirus tương tự. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Hiếm khi, coronavirus động vật có thể lây nhiễm cho người và sau đó lây lan giữa người với người như với MERS, SARS và bây giờ là 2019-nCoV.

2. Dịch 2019 – nCoV đến từ đâu ?

Virus corona phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả lạc đà và dơi. Hiếm khi, những coronavirus này có thể tiến hóa và lây nhiễm sang người và sau đó lây lan giữa người với người. Các ví dụ gần đây về điều này bao gồm SARS-CoV và MERS-CoV.

Hầu hết các coronavirus lây nhiễm cho động vật. Trong tương lai, có thể có một hoặc nhiều loại coronavirus khác có khả năng tiến hóa và lây lan sang người, như đã từng xảy ra trong quá khứ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao chỉ một số coronavirus nhất định mới có thể lây nhiễm sang người.

3. Cách thức lây truyền của dịch 2019 – nCoV

Thông thường, lây lan từ người sang người xảy ra giữa các tiếp xúc gần (khoảng 6 feet). Lây lan từ người sang người được cho là xảy ra thông qua hô hấp khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác lây lan. Những giọt hô hấp này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể được hít vào phổi. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu một người có thể nhiễm 2019-nCoV bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ hay không.

Với hầu hết các loại virus đường hô hấp, mọi người được cho là dễ lây nhất khi chúng có triệu chứng cao nhất (bệnh nặng nhất). Tuy nhiên, với 2019-nCoV, đã có báo cáo về trường hợp lây lan từ một bệnh nhân bị nhiễm bệnh không có triệu chứng tiếp xúc gần gũi.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ dễ dàng lây lan từ người sang người của virus corona. Một số vi-rút rất dễ lây lan (như sởi), trong khi các vi-rút khác thì ít hơn.

4. Dấu hiệu khi nhiễm virus corona

Đối với những trường hợp nhiễm 2019-nCoV đã được xác nhận, hầu như không có triệu chứng bệnh hoặc rất ít, kể cả những bệnh nhân bị nặng, thậm chí là tử vong. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở

CDC tin rằng tại thời điểm này, các triệu chứng của 2019-nCoV có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc là 14 sau khi người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh.

Triệu chứng corona

6. Phòng ngừa và điều trị virus corona

Hiện tại, chưa có vắc-xin để ngăn ngừa 2019-nCoV. Cách tốt nhất để phòng ngừa là tránh tiếp xúc với vi-rút này. Tuy nhiên, xin nhắc lại, CDC luôn khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus corona nói riêng và virus đường hô hấp nói chung, bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
 • Nếu không có sẵn xà phòng, hãy sử dụng chất khử trùng chứa cồn với ít nhất 60% cồn.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay khi chưa được rửa sạch.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
 • Ở nhà khi bạn bị bệnh.
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác.
 • Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.

Nếu bạn cảm thấy bị sốt, ho, hoặc khó thở và đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị 2019-nCoV trong 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám. Trước khi bạn đến,bạn nên gọi điện trước và nói với bác sĩ về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của bạn.

Một số điều bạn cần lưu ý trong thời gian này:

 • Không nên đi du lịch đến Trung Quốc.
 • Sử dụng khẩu trang. CDC khuyến nghị sử dụng khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của 2019-nCoV.
 • Đừng thể hiện thành kiến ​​với những người gốc Á, vì sợ loại virus mới này. Đừng cho rằng một người gốc Á có nhiều khả năng nhiễm 2019-nCoV.

khẩu trang

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *